เจาะลึกอาชีพ วิศวกรรมการบินและอวกาศ ของพระเอกสุดฮอตจาก You Are My Glory ดุจดวงดาวเกียรติยศ

พร้อมร่วมพิสูจน์ไปด้วยกันว่า หนึ่งในประโยคเด็ดจาก
You Are My Glory ดุจดวงดาวเกียรติยศ ที่กล่าวว่า
“งานด้านอวกาศเป็นสายงานที่โรแมนติกที่สุด”
คือเรื่องจริงหรือไม่


แน่นอนว่า อวี๋ถู พระเอกจากเรื่อง You Are My Glory ดุจดวงดาวเกียรติยศ ต้องทำอาชีพเกี่ยวกับงานด้านอวกาศอยู่แล้ว บทความนี้จะขอเริ่มจากการพาทุกคนไปเจาะลึกอาชีพของเขา ซึ่งเป็นส่วนที่ในนิยายไม่ได้กล่าวถึงก่อนเลยว่า ‘วิศวกรการบินอวกาศ’ สุดฮอตคนนี้มีหน้าที่อะไรบ้าง

‘นักออกแบบยานอวกาศ’  คือความฝันของอวี๋ถูตั้งแต่เด็ก เขาสนใจเรื่องของดวงดาว จักรวาล และอวกาศมาตั้งแต่สมัยเรียน ซึ่งคนที่เหมาะจะทำอาชีพนี้จะต้องมีความชอบทางด้านการบินและอวกาศ มีความคิดสร้างสรรค์ มีความรับผิดชอบ ทั้งยังต้องชอบความท้าทาย ชอบค้นหาสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ แน่นอนว่าคุณสมบัติเหล่านี้อยู่ในตัวของเด็กเทพประจำโรงเรียนอย่าง อวี๋ถู ครบถ้วน

สำหรับอาชีพ วิศวกรรมการบินและอวกาศ เป็นอาชีพที่เกี่ยวข้องกับ การออกแบบ, การวิเคราะห์โครงสร้างรูปร่างทางพลศาสตร์เครื่องยนต์ , วางแผนและควบคุมการสร้าง, การซ่อมบำรุงโครงสร้างอากาศยานหรือชิ้นส่วน  เช่น  ลำตัวเครื่องบิน  ปีก หาง  และชุดฐานล้อ  ใบพัดพร้อมเครื่องยนต์หรือชุดขับเคลื่อนอื่น ๆ ระบบนักบินกล หรือส่วนประกอบอื่น ๆ รวมไปถึงองค์ประกอบทั้งหมดที่จะถูกสร้างขึ้นมาเป็นยานพาหนะการบินและอวกาศ โดยผู้ที่จะประกอบอาชีพนี้จะต้องเริ่มเรียนรู้ตั้งแต่ขั้นพื้นฐานของการออกแบบตั้งแต่

การสร้างทางกายภาพของอากาศยาน, จรวด, ยานบิน และยานอวกาศ ซึ่งจะครอบคลุมไปถึงลักษณะทางอากาศพลศาสตร์และพฤติกรรม, พื้นผิวการควบคุมการบิน, การยกตัว, การลากทางอากาศพลศาสตร์ คำนวณจุดคุ้มทุน  ทำรายละเอียดเกี่ยวกับวัสดุและกรรมวิธีการผลิต

ควบคุมงานด้านเทคนิคการผลิต  การติดตั้งและประกอบโครงสร้างระบบต่าง ๆ การบำรุงรักษาและซ่อมอุปกรณ์เครื่องจักรผลิตอากาศยาน  อาจชำนาญงานวิศวกรรมการบินด้านใดด้านหนึ่ง  เช่น งานระบบขับเคลื่อน  วัสดุและกรรมวิธี งานวางแผนและควบคุมงานระบบนักบินกลนำร่องอัตโนมัติ ซึ่งอาจมีชื่อเรียกตามสาขางานที่ปฏิบัติ และยังรวมถึงเรื่องอื่นๆ อีกด้วย แน่นอนว่าการจะทำอาชีพนี้ได้ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องใช้ทั้งความตั้งใจ ความพยายาม และความอดทนที่สูงมากพอเพื่อประสบความสำเร็จในเส้นทางนี้

แต่สุดท้าย อวี๋ถู เด็กหนุ่มผู้แน่วแน่และไม่เคยละทิ้งความพยายาม ก็สามารถทำตามความฝันของตัวเองได้สำเร็จ เขามีอาชีพเป็น ‘วิศวกรการบินอวกาศ’ รับผิดชอบออกแบบยานสำรวจอวกาศ  ได้อย่างที่หวังและตั้งใจ แต่ในชีวิตจริงบนเส้นทางที่เขาเลือกเดินไม่ได้เรียบง่ายอย่างที่ฝันไว้ แม้จะตามฝันสำเร็จแต่ยังต้องเจอกับอุปสรรค เมื่อวิศวกรหนุ่มต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบากจนเรียกได้ว่ากำลังตกอยู่ในจุดหักเหที่สุดของชีวิต เขากำลังสับสนจนไม่รู้ว่าจะเดินต่อไปในทิศทางไหน แต่ในความโชคร้ายยังมีโชคดีอยู่ เมื่อยังมีใครอีกคนคอยอยู่เคียงข้างและให้กำลังใจ

จิงจิง : [อยู่ๆ ฉันก็นึกถึงประโยคหนึ่งขึ้นมาได้ เหมาะกับนายมาก]อวี๋ถู : [อะไร]จิงจิง : [ถึงยังไงนายก็เป็นกระต่ายที่ได้เห็นดวงดาวมาเยอะที่สุด]

ชั่วขณะหนึ่งที่เขารู้สึกเหมือนกำลังหลงทาง ลอยเคว้งอยู่ท่ามกลางอวกาศอันมืดมิด จู่ๆก็มีดาวเทียมส่องแสงเจิดจ้าดวงหนึ่งลอยผ่านเข้ามา ผู้หญิงคนนั้น คนที่เขาเคยปฎิเสธการสารภาพรักจากเธอเมื่อ 10 ปีก่อน กลับเข้ามาเป็นดาวเทียมนำทางในใจของเขา ให้กลับมามีจุดหมายปลายทางอีกครั้ง

“ฉันหวังว่านายจะเป็นนักออกแบบยานอวกาศต่อไปยิ่งกว่าใครทั้งนั้น!”
เพราะว่าตอนนายแหงนหน้ามองดวงดาวเต็มฟ้า นายดูเจิดจรัสที่สุด หล่อที่สุด
เพราะว่าเมื่อก่อน วินาทีที่ฉันตกหลุมรักนาย
คือตอนที่นายกำลังพูดถึงเรื่องความมหัศจรรย์ของจักรวาล
ที่ฉันฟังไม่เข้าใจแม้แต่นิดเดียว
เพราะว่าฉันเคยจินตนาการไปตั้งมากมาย
และนายที่อยู่ในจินตนาการฉันทุกครั้งก็คือนักออกแบบยานอวกาศ
ไม่ใช่อาชีพอะไรอื่น เพราะว่ามันเป็นสิ่งที่นายชอบไง!

บางส่วนจากหนังสือเรื่อง You Are My Glory ดุจดวงดาวเกียรติยศ


ในเรื่อง You Are My Glory มีตอนหนึ่งกล่าวไว้ว่า
“มีคนบอกว่างานด้านอวกาศเป็นสายงานที่โรแมนติกที่สุด”

มาดู ‘มุมโรแมนติกของอวี๋ถู’
พระเอกสุดฮอตจากเรื่องนี้กัน


เฉียวจิงจิง : “ฉันก็ว่างั้นแหละ ถ้างั้น…สะใจมั้ย ดีใจรึเปล่า”
อวี๋ถู : “ระดับยิงจรวดขึ้นฟ้าสำเร็จเลยล่ะ”
(คำว่ามากมันดูง่ายไปสำหรับอวี๋ถู ขอเปรียบเทียบกับการยิงจรวดเลยดีกว่า)

อวี๋ถู : “ผมมี BDS ส่วนตัวครับ ไม่ต้องห่วง”
(BDS มาจาก BeiDou Navigation Satellite System คือระบบนำทางด้วยดาวเทียมที่ใช้ในประเทศจีน พระเอกเปรียบนางเอกเหมือนนาวิเกเตอร์ที่ชี้นำหนทางให้เขา)

จิงจิง : [อวี๋เสี่ยวเฉียว? นี่คืออะไร = =]อวี๋ถู :  [เขียนอธิบายเนื้อหามันน่าเบื่อเกินไป เลยสมมติตัวละครขึ้นมา อธิบายจากมุมมองของเธอ เธออาจจะรู้สึกว่าน่าสนใจขึ้นมาหน่อย?] 
จิงจิง : [ลำบากนายแล้ว! เพราะงั้นนายก็เลยเอาแซ่ของเรามารวมกัน? ตั้งแบบขอไปทีเกินไปหน่อยมั้ย…]อวี๋ถู :  [กว่ามนุษย์จะย้ายอยู่ไปดาวอังคารยังอีกนานมาก เพราะฉะนั้นตัวละครเอกน่าจะเป็นลูกหลานของเรา มีความเป็นไปได้ว่าจะมีชื่อนี้ ไม่ถือว่าตั้งแบบขอไปที](ชวนมีลูกมีหลานด้วยกันอยู่จิงจิงรู้หรือยัง)

เฉียวจิงจิง : “ยินดีกับพวกนายด้วย ยิงจรวดสำเร็จแล้ว”
อวี๋ถู : “ตอนที่จรวดกับตัวถังแยกจากกันสำเร็จ ทุกคนกำลังปรบมือ อยู่ๆ ฉันก็คิดถึงเรื่องเมื่อนานมาแล้ว เธอบอกฉันว่า ‘ถึงยังไงนายก็เป็นกระต่ายที่ได้เห็นดวงดาวมาเยอะที่สุด’ วันนี้ฉันได้เห็นดวงดาวที่เยอะขึ้นแล้วจริงๆ
(เพราะคนที่ทำให้อวี๋ถูมองเห็นดวงดาวได้เยอะขึ้นไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นเฉียวจิงจิงคนที่ยืนอยู่ข้างๆเขาตอนนี้นี่เอง)

บางส่วนจากหนังสือเรื่อง You Are My Glory ดุจดวงดาวเกียรติยศ

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงเศษเสี้ยวหนึ่งของความน่ารักจากเรื่องนี้เท่านั้น ยังมีความฟินอีกมากมายที่รอให้ทุกคนมาพิสูจน์ด้วยตัวเองอยู๋ แล้วมาซึมซับความโรแมนติกระหว่างวิศวกรการบินอวกาศหนุ่มกับซูเปอร์สตาร์สาวชื่อดังแบบเต็มๆ ได้แล้ววันนี้ใน You Are My Glory ดุจดวงดาวเกียรติยศ ผลงานของ กู้ม่าน ที่ถูกนำไปสร้างเป็นซีรีส์แล้ว นำแสดงโดย ‘หยางหยาง’ และ ‘ตี๋ลี่เร่อปา’ ทาง WeTV

บ้านอรุณขอยกให้
You Are My Glory ดุจดวงดาวเกียรติยศ
เป็น ‘นิยายสุดโรแมนติกแห่งปี’ เลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลด้าน วิศวกรรมการบินและอวกาศ จาก : Campus-star และ Sara-dd

ใส่ความเห็น