ความคิดถึงทั้ง 3 ครั้ง ปกเว็บ

กาลครั้งหนึ่งกับ ความคิดถึงทั้ง 3 ครั้ง ผ่านหนังสือที่บอกว่าคุณจะไม่มีวันกลับไปเจอเขาอีกแล้ว

ความคิดถึงทั้ง 3 ครั้ง ที่เรายกมานั้นจะทำให้เราคิดขึ้นได้ว่า เราไม่เคยนับว่าความคิดถึงของเรานั้นมีมากมายขนาดไหน คิดถึงใบหน้าของอีกฝ่าย คิดถึงเสียง คิดถึงสถานที่ที่เคยสัญญาว่าจะไปด้วยกัน แม้กระทั่งคำพูดที่ทำร้ายจิตใจที่ทำให้เราแทบยืนไม่ไหว แต่สำหรับ กาลครั้งหนึ่งนั้น ความคิดถึงทั้ง 3 ครั้ง ของเขาถูกส่งผ่านออกมาเป็นหนังสือทั้ง 3 เล่ม

ความคิดถึงครั้งที่ 1 : กาลครั้งหนึ่ง แค่คิดถึงอยู่ในใจ

ความคิดถึงทั้ง 3 ครั้ง กาลครั้งหนึ่ง แค่คิดถึงอยู่ในใจ

อดีตคือสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว และมันจะไม่กลับมาอีกแล้ว เราทำได้เพียงนึกถึงมัน บางเรื่องเป็นความทรงจำที่ดี บางเรื่องเป็นความทรงจำที่ไม่ดี ขึ้นอยู่กับเหตุการณ์และประสบการณ์ของเราในตอนนั้น

แม้เราจะไม่สามารถย้อนอดีตได้ในโลกความเป็นจริง แต่รู้ไหมว่าเราสามารถย้อนอดีตได้ในโลกความคิด และสิ่งที่ไม่น่าเชื่อก็คือ แม้เราจะเปลี่ยนเหตุการณ์ในอดีตไม่ได้ แต่เราสามารถเปลี่ยนความคิดและความรู้สึก ต่อเหตุการณ์นั้นได้นะ เช่น ครั้งหนึ่งเราอาจจะผิดพลาดเรื่องความรัก เราอาจรู้สึกว่า เราไม่ดีและไม่มีค่าพอ แต่เมื่อมองย้อนกลับไปด้วยสายตาปัจจุบันที่มีสติมากขึ้น เราพบว่าดีแล้วที่เลิกกัน

เพราะมันทำให้เรามีอิสระ ได้เจอคนใหม่ หรือมีชีวิตที่ดีขึ้นแทนที่จะจมปลักอยู่กับคนคนนั้น ซึ่งจะช่วยให้เราปลดปล่อยตัวเองจากเหตุการณ์ และความรู้สึกผิดในอดีตได้ ยังมีเรื่องราวอีกมากมายในอดีตให้เราย้อนกลับไปค้นหา ทำการให้ค่าและตีความมันใหม่ ด้วยมุมมองที่สดใสและประสบการณ์ที่มากกว่าเดิม

หนังสือที่ทำให้เราเปลี่ยนทัศนคติเกี่ยวกับความรัก ในหนึ่งความสัมพันธ์เมื่อมันจบลง เราไม่ควรมองหาคนผิด หรือเราไม่ควรโทษฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง หลังจากนั้นจงทิ้งความรู้สึกเสียใจ น้อยใจ และความรู้สึกผิดนั้นไปไว้ให้ไกลที่สุด เพราะเมื่อย้อนกลับมาคิดแล้วนั้น จะพบว่าดีแค่ไหนแล้วที่เลิกกันตอนนั้น ตอนนี้ดีแล้วที่ไม่มีเธออยู่แล้ว

ความคิดถึงครั้งที่ 2 : สุดท้ายแล้วมันก็แค่เรื่องเมื่อวาน

ความคิดถึงทั้ง 3 ครั้ง สุดท้ายแล้ว

อนาคตคือความหวัง เป็นภาพฝันยังไม่เกิดขึ้นจริง ขณะที่ปัจจุบันคือความจริง ที่เราอยู่ในตอนนี้ และเราสามารถลงมือทำทุกสิ่ง เพื่อเปลี่ยนแปลงชีวิตได้ มี 3 สถานที่ที่เราสามารถอยู่ได้ในเวลาเดียวกัน คือ อดีต ปัจจุบัน และอนาคต

แต่มีสถานที่เดียว ที่เราจะรับมือ และจัดการทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกความจริงได้ นั่นคือปัจจุบัน เราชอบที่มีคนเคยบอกไว้ว่า อดีต คือ สิ่งที่ต้องทิ้ง ปัจจุบัน คือ สิ่งที่ต้องทำ และอนาคต คือ สิ่งที่ต้องหวัง ดังนั้น ไม่ว่าที่ผ่านมาจะเกิดอะไรขึ้น และเราผ่านเรื่องอะไรมา ให้จำไว้ว่า…มันก็แค่เรื่องเมื่อวาน

หนังสือเล่มนี้ทำให้เราจะมองเห็นความจริงในปัจจุบันมากขึ้น บอกเล่าเรื่องราวของช่วงเวลาเป็นสถานที่ให้เข้าใจง่าย พร้อมบอกว่าปัจจุบันคือสิ่งที่เราสามารถกำหนดชีวิตตัวเองในอนาคต และแก้ไขเรื่องราวในอดีตได้ เพราะฉะนั้นหากเราอยากกำหนดช่วงเวลาชีวิตของตัวเอง เราต้องทำมันตั้งแต่ตอนนี้ วินาทีนี้ ทันที

ความคิดถึงครั้งที่ 3 : เธอยังคงเป็นความคิดถึงของฉันเสมอ

ความคิดถึงทั้ง 3 ครั้ง เธอยังคงเป็นความคิดถึงของฉันเสมอ

ความทรงจำเป็นสิ่งที่เรามีกันทุกคน บางความทรงจำเป็นเรื่องที่ดี บางความทรงจำเป็นเรื่องร้าย แน่นอนว่าเราอยากจะเก็บเรื่องราวดีๆ ไว้มากกว่า ทว่าก็เป็นไปไม่ได้ เพราะเรื่องร้ายๆ มักจะมาย้ำเตือน มีคนเคยบอกว่าเรื่องบางเรื่องที่เราอยากจะลืมเรากลับจำมันได้แม่นที่สุด ดังนั้นหนทางเดียวที่เราจะลืมเรื่องร้ายๆ ไปคืออย่าไปคิดถึงมัน และให้เวลาช่วยจัดการ เพราะว่าเมื่อเวลาผ่านเลยไปคงเหลือไว้แค่ความทรงจำที่ดีๆ ก็พอแล้ว

ความทรงจำดีๆ มักเกิดขึ้นเมื่อเราผ่านมันไปแล้ว สิ่งนั้นอาจหายถึงความรักครั้งเก่าของเราด้วยเช่นกัน แต่หากให้พูดถึงสิ่งที่เราจำได้แม่นเกี่ยวกับความสัมพันธ์ครั้งเก่า เราอาจคิดถึงคำสัญญาลอยๆ คำพูดที่ทำให้เรายึดมั่นในวันที่มันสั่นคลอนมากกว่า ที่ทำให้เราไปไหนไม่ได้ จมปลักกับความเจ็บปวดไม่มีวันสิ้นสุด แต่จงปล่อยวางมันลงในวันที่คุณเจอคนที่ดีสักคนนะ

สุดท้ายนี้ ความคิดถึงของคนก็เป็นสิ่งอ่อนไหวเกินกว่าจะมีคนอื่นมาเข้าใจ ต่อให้เรื่องราวมันผ่านมากลายเป็นอดีต สิ่งที่กำลังเกิดขึ้น หรืออนาคตที่เราเดาไม่ออก ทั้งหมดนั่นกลั่นกรองให้เรากลายเป็นนักคิดถึง ที่เดินผ่านเรื่องราวในจักรวาลของอดีต บนถนนเส้นปัจจุบัน และปลายทางสีดำที่ถูกเรียกว่าอนาคต ขอให้เส้นทางของเราไม่มีอุปสรรค และขอให้เรามีความสุขในทุกวันต่อจากนี้ไป

สามารถซื้อหนังสือทั้ง 3 เล่มได้ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ
หรือสั่งซื้อออนไลน์ได้ ที่นี่

Leave a Reply

แจ้งเตือนการใช้งานคุกกี้ เว็บไซต์ของเรามีการใช้งานคุกกี้เพื่อวัตถุประสงค์ในการจัดการประสบการณ์ของผู้ใช้งานให้ดีที่สุด ได้แก่ คุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ประสิทธิภาพ คุกกี้เพื่อการทำงานของเว็บไซต์ และคุกกี้กำหนดกลุ่มเป้าหมาย ศึกษารายละเอียดและการตั้งค่าคุกกี้เพิ่มเติมเพื่อความเป็นส่วนตัวของท่านได้ใน นโยบายคุกกี้ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า