ตุ๊ดเถื่อน ปกเว็บ

“ถ้ามันไม่ใช่ ยังไงก็ไม่ใช่” เข้าใจประโยคนี้จากหนังสือสองเล่มของ ตุ๊ดเถื่อน

เราอาจเคยได้อ่านหรือได้ยินประโยคนี้หลายครั้ง แต่เราเข้าใจประโยคนี้ได้มากขนาดไหนกัน ความรักที่ไม่ได้ครอบครอง หรือความรักที่จับต้องได้แค่ความทุกข์ สิ่งนั้นยังจำเป็นต้องมีมันอยู่ หรือปล่อยให้เวลาพาคนนั้นผ่านไปจนจุดที่มาพบกันได้อีกครั้งดีกว่า .. คำถามคาใจนี้อาจได้คำตอบจากการอ่านหนังสือทั้งสองเล่มนี้ของ ตุ๊ดเถื่อน

ถ้ามันใช่…สักวันเราจะวนกลับมาเจอกันอีก

ตุ๊ดเถื่อน

คุณเคยเจอความสัมพันธ์ที่ต้องกลับมานั่งคิดทบทวนว่าคนคนนี้มันใช่จริงๆ เหรอหรือเปล่า ความสัมพันธ์แบบนั้นยังเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับชีวิตคุณจริงใช่ไหม เมื่อไหร่ที่มีความรักแล้วเริ่มเหนื่อย มันอาจเป็นเพราะความคาดหวังของเรา ลองใจเย็น ถอยออกมามองกันและกันคนละก้าว ให้อภัยกันและกัน พูดคำขอโทษออกมาจากใจจริง เพื่อรักษาเขาไว้ ก่อนมันจะสายเกินแก้

หนังสือเล่มนี้บอกถึงความสัมพันธ์ที่ไปไม่ถึงจุดหมาย ไปไม่ถึงสถานที่ที่บอกว่าจะไปด้วยกัน กอบโกยความรู้สึกดีๆไว้ในวันที่ตัวเองก็แตกสลายไม่แพ้กัน ก่อนปลอบใจตัวเองว่า ถ้าสักวันคนคนนี้มันใช่ เราจะวนกลับมาเจอกันอีกครั้ง ด้วยความสัมพันธ์ที่สวยงามมากกว่าเดิม

เราเห็นพระจันทร์มาตลอด แต่ไม่ได้แปลว่าพระจันทร์ดวงนั้นเป็นของเรา

เราเห็นพระจันทร์มาตลอด แต่ไม่ได้แปลว่าพระจันทร์ดวงนั้นเป็นของเรา

เรื่องราวของดวงจันทร์ของตุ๊ดเถื่อน และดวงจันทร์ของเพื่อนคนหนึ่งผู้อยู่ในความสัมพันธ์ที่นิรนามไม่มีคำจำกัดความ ไม่มีอะไรที่เป็นหลักฐานยืนยันได้เลยว่าเป็นอะไรกัน จนถึงวันหนึ่งเพื่อนคนนี้บอกกับเราว่า คนคนนั้นเขาก็ยังอยู่ที่เดิมนั่นแหละ เหมือนพระจันทร์ดวงนี้ เรามองเขาอยู่ไกลๆ แบบนี้ทุกวัน แต่ไม่เคยมีวันไหนเลยที่เรามั่นใจได้ว่า พระจันทร์ดวงนี้และเขาคนนั้นเป็นของเราจริงๆ

หนังสือเล่มนี้ต้องการจะบอกเราว่า เขาคนนั้นอาจใช่สำหรับเรามากๆ ใช่จนเรามองว่าเรายอมสละทุกสิ่งทุกอย่าง ลืมความเป็นตัวเอง รักจนคิดว่าคนนี้แหละคือคนสุดท้ายของชีวิต หรือเขาเป็นคนแรกของเราในทุกเรื่อง แต่จริงๆ แล้วเขาคนนั้นไม่เคยเป็นอะไรกับเราเลย ถึงจะมองเห็นกันอยู่เสมอแต่ก็ใช่ว่าเราจะได้ครอบครองมัน

บทสรุปของความสัมพันธ์หลายครั้งอาจไม่จบลงที่ความสำเร็จในการใช้ชีวิตคู่ แต่นั่นก็ถือว่าเป็นความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นมาแล้วมันก็มีส่วนดีอยู่เช่นเดียวกัน หลายคนอาจต้องลองใช้วิธีถอยกันคนละก้าวเพื่อรักษาความสัมพันธ์ดูสักครั้ง หรือลองให้แต่ละฝ่ายได้ไปใช้ชีวิตของตัวเอง เติบโตในรูปแบบของตัวเอง แล้วกลับมาเจอกันอีกครั้ง ในวันที่มันใช่มากกว่านี้

หนังสือ ถ้ามันใช่…สักวันเราจะวนกลับมาเจอกันอีก
ตุ๊ดเถื่อน เขียน

ตุ๊ดเถื่อน

หนังสือ เราเห็นพระจันทร์มาตลอด แต่ไม่ได้แปลว่าพระจันทร์ดวงนั้นเป็นของเรา
ตุ๊ดเถื่อน เขียน

เราเห็นพระจันทร์มาตลอด แต่ไม่ได้แปลว่าพระจันทร์ดวงนั้นเป็นของเรา

วางจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป
หรือ สังซื้อหนังสือออนไลน์ ที่นี่

ใส่ความเห็น