fbpx
ส่องความน่ารักของ มูมิน ปกเว็บ

ส่องความน่ารักของ มูมิน ผ่านหนังสือเรื่องราวสุดน่ารักทั้ง 7 เล่ม

อยากรู้จักเจ้าโทรลตัวสีขาวที่ทุกคนคุ้นตากันหรือเปล่า วันนี้เรามา ส่องความน่ารักของ มูมิน ผลงานเขียนของตูเว ยานซอน วรรณกรรมเยาวชนที่ครองใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่มานานหลายปี หากถามว่าอ่านหนังสือทั้ง 7 เล่มนี้แล้วจะได้อะไร คุณได้เห็นก็คือความเปลี่ยนแปลงของ มูมิน ที่เติบโตขึ้นทุกเล่ม ความน่ารักน่าชัง และการแก้ไขปัญหารอบข้างที่ดีจากมูมิน เรื่องราวเหล่านี้เป็นอย่างไรบ้าง มาดูกันเถอะ!

มูมินกับน้ำท่วมใหญ่

ส่องความน่ารักของ มูมิน 7

หนังสือเล่มนี้จะเฉลยเรื่องที่หลายคนสงสัยมาตลอด เช่น สนิฟฟ์คือใคร ทำไมมาอยู่ในบ้านมูมินในฐานะลูกชายคนหนึ่งได้ แฮตตี้แฟตเทนเนอร์คือตัวอะไร ทำไมคุณพ่อมูมินจึงหายออกไปผจญภัยอยู่บ่อยๆ แล้วบรรพบุรุษมูมินล่ะ ทำไมต้องอยู่ในเตาไฟ มูมินมีครอบครัวอื่นๆ อีกหรือเปล่า ฯลฯ

หนังสือเล่มแรกในชุดมูมิน แต่ได้รับการแปลเป็นภาษาอังกฤษเป็นเล่มสุดท้าย เพื่อฉลองที่มูมินเล่มแรก (ซึ่งที่จริงเป็นเล่ม 2) มีอายุครบ 60 ปี เมื่อปีค.ศ.2005 นี่เอง ฉบับภาษาอื่นๆ รวมถึงฉบับภาษาไทยของเราจึงแปลเล่มนี้ เป็นเล่มสุดท้ายเช่นเดียวกัน

มนตร์มูมิน

ส่องความน่ารักของ มูมิน 6

เล่มนี้มีชื่อภาษาต้นฉบับว่า Trollkarlens hatt แปลว่า “หมวกของผู้วิเศษ” แต่ฉบับภาษาอังกฤษใช้ชื่อว่า Finn Family Moomintroll ซึ่งเน้นให้เห็นความเป็น “ครอบครัว” ของหนังสือชุดนี้ เพราะตั้งแต่เล่มแรกเป็นต้นมาไม่ว่าจะเกิดภัยใดๆ หรือต้องเผชิญหน้ากับสิ่งร้ายแรงที่ไม่รู้จัก หนุ่มน้อยมูมินจะเชื่อมั่นขึ้นมาเสมอ เมื่อนึกได้ว่ามีแม่อยู่ข้างๆ

ฤดูร้อนมูมิน

ส่องความน่ารักของ มูมิน 5

เล่มนี้เป็นเล่มที่มีการผจญภัยสนุกสนานและคาดไม่ถึงมากที่สุดเล่มหนึ่ง แม้ตอนเริ่มต้นจะคล้ายเป็นฤดูร้อนที่แสนอบอุ่นก็ตาม แต่สิ่งที่พวกมูมินพบเจอแต่ละครั้ง ไม่ว่าเป็นดาวหางพุ่งชนโลกในเล่มแรก หรืออื่นๆ อีกมากในเล่มนี้ ก็ดูเหมือนไม่ได้ทำให้พวกเขาหวาดกลัวหรือวิตกในการใช้ชีวิต พวกเขายอมรับมันด้วยความเคารพในธรรมชาติ เผชิญกับมันด้วยจิตใจอันมั่นคงและมองโลกในแง่ดี แถมยังปรับตัวและเปลี่ยนแปลงตัวเองให้เข้ากับสถานการณ์ใหม่ได้อย่างสนุกสนาน

เมืองมูมินกลางฤดูหนาว

ส่องความน่ารักของ มูมิน 4

วันหนึ่งมูมินโทรลทำสิ่งที่ไม่มีมูมินตัวไหนเคยทำเลยในประวัติศาสตร์ของมูมิน เมื่อจู่ๆ เขาก็ตื่นขึ้นกลางฤดูหนาวอันเป็นเวลาที่มูมินทุกตัวจะต้องจำศีล โลกฤดูหนาวเป็นโลกที่พวกมูมินไม่เคยรู้จัก และความไม่รู้นั้นก็ทำให้มูมินโทรลทั้งตื่นตระหนก ทั้งหวาดกลัว และเหงาจับใจในเวลาเดียวกัน และในเมื่อจะกลับไปนอนอีกก็ไม่หลับเสียแล้ว มูมินก็ต้องเรียนรู้และต่อสู้เพื่อจะอยู่กับมันให้ได้

มูมินได้พบเพื่อนใหม่ ทูทิกกี้ ตัวละครสำคัญตัวหนึ่งในหนังสือชุดนี้ แม้จะมีบทบาทจริงๆ แค่เล่มนี้เล่มเดียวก็ตาม แต่เป็นบทบาทสำคัญที่ทำให้มูมินก้าวผ่านฤดูหนาวไปได้ เขาได้เรียนรู้โลกเดิม ๆ ในแง่มุมใหม่ ๆ เข้าใจผู้อื่นและโลกที่แตกต่างมากขึ้น ทั้งหมดนี้ก็ด้วยความช่วยเหลือของทูทิกกี้ ตามแบบของเธอเอง

เรื่องเล่าจากหุบเขามูมิน

ส่องความน่ารักของ มูมิน 2

“เรื่องเล่าจากหุบเขามูมิน” มีความแตกต่างจากเล่มอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด เพราะเป็นการรวมเรื่องสั้นหลายเรื่องไว้ด้วยกัน ตัวละครที่อาจจะไม่ค่อยมีบทบาทเลยในเล่มอื่นๆ หลายตัวก็กลายมาเป็นตัวสำคัญในเรื่องสั้นแต่ละเรื่อง ซึ่งก็ช่วยให้เรารู้จักตัวละครนั้นมากขึ้น และทำให้หุบเขามูมินน่าอยู่และมีชีวิตชีวาขึ้นมาอีกเป็นกอง

มูมินออกทะเล

ส่องความน่ารักของ มูมิน 3

สำหรับอดีตนักผจญภัยผู้เชี่ยวชาญการทะเลอย่างคุณพ่อมูมินแล้ว การนั่งอยู่นิ่งๆ รอคอยให้มีเหตุการณ์น่าตื่นเต้นเป็นเรื่องสุดแสนจะน่าเบื่อ ที่สำคัญ เมื่อมีเหตุร้ายแรงเกิดขึ้นจริงๆ เขาก็กลับพลาดไปอย่างน่าโมโห ไม่มีใครนึกถึงเขา ราวกับว่าทั้งครอบครัวไม่จำเป็นต้องมี “พ่อ” อีกแล้ว

และนั่นแหละ ที่ทำให้จู่ๆ คุณพ่อมูมินก็นึกอยากไปให้พ้นจากหุบเขามูมินอันแสนสงบเงียบเรียบง่าย กลับไปสู่ชีวิตแบบดั้งเดิม ชีวิตที่เต็มไปด้วยความยากลำบากและการผจญภัยอันน่าพิศวง บนเกาะของเขาเองที่เคยเห็นเพียงในแผนที่–เกาะลึกลับกลางทะเลอันไกลโพ้น

แม้ว่าเด็กๆ จะไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นกับคุณพ่อมูมิน แต่การมาอยู่เกาะร้างและใช้ชีวิตย้อนกลับไปสู่ยุคดั้งเดิม ก็ทำให้ทุกคนได้ค้นพบอะไรบางอย่างเกี่ยวกับตัวเอง และโลกอันน่าพิศวงของสิ่งมีชีวิตอื่นๆ เจ้าหนุ่มน้อยมูมินนั้นเล่าเขาก็ได้เรียนรู้ความรู้สึกรักเป็นครั้งแรก แม้จะผิดหวังอยู่บ้าง ก็ดูเหมือนเขาจะยอมรับมันได้อย่างดี ที่สำคัญเขาได้เรียนรู้ที่จะเข้าใจ และเห็นใจบางสิ่งที่น่าหวาดกลัวและเชื่อกันว่าเลวร้าย

พฤศจิกายนในหุบเขามูมิน

ส่องความน่ารักของ มูมิน 1

นี่คือเล่มสุดท้ายของหนังสือชุดมูมิน และเป็นตอนอวสานที่จบแบบไม่คาดฝันที่สุด
ไม่คาดฝัน แต่ไม่ผิดหวังแน่ๆ เช่นเดียวกับทุกๆ เล่ม หลังจากจบเล่มนี้ ตูเว่ ยานซอนบอกตัวเองว่าเธอเขียนถึงหุบเขามูมินไม่ได้อีกแล้ว ความสุขความฝันในนั้นจบสิ้นลงแล้ว เมื่อมองย้อนกลับไป หุบเขามูมินยังคงเป็นสถานที่แห่งความสุขสนุกสนานของเด็กๆ เพียงแต่ทุกอย่างจบลงแล้ว เด็กทุกคนต้องเติบโตและเข้าสู่โลกแห่งความจริงด้วยตัวเอง

หุบเขามูมินยังคงเป็นสถานที่ที่เข้าไปเยี่ยมเยียนได้ชั่วครั้งชั่วคราว เพราะมันยังเป็นสถานที่แห่งความสุข เพียงแต่ไม่มีใครจะได้เจอครอบครัวมูมินอีกต่อไปแล้ว พวกเขาไปอยู่ที่ไหน ใครที่อ่านครบทั้งชุดย่อมรู้ดี

หนังสือทุกเล่มของมูมิน วางจัดจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ
หรือสั่งซื้อออนไลน์ได้ ที่นี่

ใส่ความเห็น

แจ้งเตือนการใช้งานคุกกี้ เว็บไซต์ของเรามีการใช้งานคุกกี้เพื่อวัตถุประสงค์ในการจัดการประสบการณ์ของผู้ใช้งานให้ดีที่สุด ได้แก่ คุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ประสิทธิภาพ คุกกี้เพื่อการทำงานของเว็บไซต์ และคุกกี้กำหนดกลุ่มเป้าหมาย ศึกษารายละเอียดและการตั้งค่าคุกกี้เพิ่มเติมเพื่อความเป็นส่วนตัวของท่านได้ใน นโยบายคุกกี้ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า