Boxed set สถาบันสถาปนา ปกเว็บ

[ชำแหละ Boxed Set] นวนิยายวิทยาศาสตร์สุดคลาสสิก “ สถาบันสถาปนา ”

แกะ boxed set นวนิยายวิทยาศาสตร์สุดคลาสสิก สถาบันสถาปนา หรือ Foundation นวนิยายที่แต่งขึ้นในปี 1951 โดย ไอแซค อะซิมอฟ ฉบับภาษาไทย แปลและเรียบเรียงโดย บรรยงก์ นักแปลที่แฟนๆ นิยายวิทยาศาสตร์ต่างยกย่อง

ชุดแรกของสถาบันสถาปนามีทั้งหมด 3 เล่ม ได้แก่ สถาบันสถาปนา , สถาบันสถาปนาและจักรวรรดิ และ สถาบันสถาปนาแห่งที่สอง ที่ได้รับเสียงชื่นชมจากนักอ่านและนักวิจารณ์มายาวนานนับสิบปี พิมพ์ซ้ำหลายครั้งในต่างประเทศ การันตีความโด่งดังด้วยรางวัล Hugo Award ในปี 1996 ในฐานะนิยายชุดดีเยี่ยมที่สุดตลอดกาล ขอเชิญพบกับความยอดเยี่ยมของนวนิยายวิทยาศาสตร์อมตะได้ ณ บัดนี้

ก่อนอื่นเราต้องทำความรู้จักจักรวาลนี้แบบคร่าวๆ เพื่อความสนุกที่มากขึ้นกัน

สภาพแวดล้อมของดาว
เต็มไปด้วยตึกเมทัลลิกสูงเสียดฟ้า ทรานทอร์คือจักวรรดิแห่งโลกอนาคต ที่เต็มไปด้วยตึกระฟ้าสูง ทุกคนต่างอาศัยอยู่ในตึก ไม่ได้สัมผัสสภาพแวดล้อมของดาว จนถึงขนาดมีหอชมทัศนียภาพที่เล่าว่าเด็กบางคนจะตื่นกลัวจนแทบเป็นบ้า ถ้าได้ขึ้นมาเห็นทิวทัศน์ข้างนอก

ชุดยูนิฟอร์มล้ำ ๆ
เสื้อคอตั้งสีขาวจั๊วะหรือสีเทาเงินวาววับ ติดแถบเครื่องหมายต่าง ๆ ภาพของเตัวละครทั้งในเรื่อง Star Trek, Star War, หรือแม้กระทั่งหน่วย Shield ของ Marvel ต่างก็สวมเสื้อผ้าที่ดูล้ำ รู้หรือไม่ ดีไซน์เหล่านั้นล้วนมีจุดเริ่มต้นมาจากการบรรยายสภาพเครื่องแต่งกายของชาวทรานทอร์อย่างไม่รู้ตัวแทบทั้งนั้น

การเดินทางไกลผ่านการ “โจน”
ย่นย่อเวลาการเดินทางผ่านดาวแต่ละดวงจากสิบ ๆ ปี เหลือเพียงไม่กี่วินาที วิทยาศาสตร์ในปัจจุบันยังคงติดเรื่องการเดินทางในห้วงอวกาศด้วยทฤษฎี “ความเร็วแสง” จึงยังทำให้การจะเดินทางระหว่างจักรวาลนั้นใช้เวลามากกว่าชั่วชีวิตของคน การสำรวจต่าง ๆ จึงยังไม่เกิดขึ้น แต่ทฤษฎีการ “โจน” ของไอแซค อาซิมอฟนั้นทำให้ข้อจำกัดนั้นหมดไป และเป็นต้นกำเนิดให้นิยายแนววิทยาศาสตร์เดินทางปรู้ดปร้าดไปมาระหว่างดาวได้รวดเร็วทันใจ

ต้นแบบแนวคิดเกี่ยวกับศาสตร์ไซโคฮิสทรี
ที่ก่อให้เกิดการโคจรมาพบกันของตัวละครจากหลายดาวในจักรวาล Marvel Psychohistry หรืออนาคตประวัติศาสตร์ ซึ่งเป็นหลักใหญ่ใจความของการเกิดเรื่องราวในหนังสือชุด “สถาบันสถาปนา” นั้น คือการคำนวณการเกิดเหตุการณ์ต่าง ๆ เพื่อทำนายว่าจักวรรดินั้นๆ จะเป็นอย่างไร ซึ่งแนวคิดนี้ลามมาถึงจักรวาล Marvel ด้วย ที่เห็นได้ชัดคือการครอสโอเวอร์กันของ Fantastic Four และ Civil War

Boxed set สถาบันสถาปนา 1

สถาบันสถาปนา (Foundation)

เรื่องราวของ พิภพทรานทอร์ จักรวรรดิอันรุ่งเรืองและมั่งคั่งที่สุดเท่าที่เคยมีมา ถึงกระนั้นนักคณิตศาสตร์ “ฮาริ เซลดอน” สังเกตได้ว่าจักรวรรดินี้ใกล้ถึงเวลาของการล่มสลาย พร้อมเข้าสู้ยุคมืดนานถึง 30,000 ปี เซลดอนที่ทุ่มเทศึกษาศาสตร์ “อนาคตประวัติศาสตร์” มาอย่างหนักยืนยันว่า เขาสามารถย่นระยะยุคมืดให้เหลือแค่ 1,000 ปีได้ จึงก่อตั้งสถาบันสถาปนาสองแห่งขึ้นมา แน่นอนว่าไม่มีใครเชื่อเขา

ผู้ปกครองจักรวรรดิจึงต้องป้องกันความไม่สงบเรียบร้อยด้วยการส่งเซลดอนพร้อมลูกทีมไปอยู่สุดขอบจักรวาล แต่อนาคตประวัติศาสตร์ที่เซลดอนทุ่มเทนั้น เป็นการทำนายอนาคตประชากรหมู่มาก ทำให้ไม่ครอบคลุมถึงระดับปัจเจก เขาจะแก้ไขปัญหานี้อย่างไร ติดตามต่อได้ในเล่ม

Boxed set สถาบันสถาปนา 2

สถาบันสถาปนาและจักรวรรดิ (Foundation And Empire)

สถาบันสถาปนามีทั้งหมดสองแห่ง สถาบันสถาปนาแห่งที่หนึ่งนั้นตั้งขึ้นอย่างเปิดเผย เป็นที่รู้จักกันทั่วไปกลับถูกโจมตีโดยจักรวรรดิ ซึ่งเป็นสิ่งที่เซลดอนคาดการณ์เอาไว้ทำให้สถาบันสามารถรับมือจักรวรรดิได้ด้วยดี แต่กลับมีตัวแปรใหม่ที่ชื่อว่า มโนมัย เข้ามาขัดขวางวิถีแห่งอนาคตประวัติศาสตร์ ด้วยอำนาจจิต มโนมยิทธิ ที่รุนแรงจนแผ่ขยายอำนาจไปมากมาย

ในขณะเดียวกันเบย์ตา โทแรน เอ็บลิง ชาวสถาบันสถาปนาเริ่มทำการค้นหา สถาบันสถาปนาแห่งที่ 2 ความหวังเดียวที่สามารถต่อกรกับมโนมัยได้ พวกเขาจะสามารถหาเจอก่อนตกอยู่ภายใต้มโนยิทธิได้หรือไม่ โปรดติดตาม

Boxed set สถาบันสถาปนา 3

สถาบันสถาปนาแห่งที่สอง (Second Foundation)

บทสรุปของการค้นหาสถาบันสถาปนาแห่งที่สอง ซึ่งเป็นจุดหมายที่ทุกฝ่ายพยายามค้นคว้าเสาะหาที่ตั้ง มโนมัยตั้งใจจะค้นพบเพื่อชัยชนะอันสมบูรณ์เหนือสากลจักรวาล แต่บุคคลอื่นผู้ยังมั่นคงจงรักต่อสถาบันสถาปนาแห่งที่หนึ่งก็พยายามจะหาสถาบันสถาปนาแห่งที่สองนั้นให้พบเช่นกัน ด้วยเจตจำนงที่ตรงข้ามกับมโนมัย แต่สถาบันแห่งนั้นตั้งอยู่ที่ไหน ไม่มีใครรู้

จับต้องนวนิยายไซไฟดีที่สุดที่โลกเคยมี!! ได้แล้ววันนี้
Box Set สถาบันสถาปนา
เขียนโดย ไอแซค อะซิมอฟ

Boxed set สถาบันสถาปนา 4

วางจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ
หรือสั่งซื้อออนไลน์ คลิก

Leave a Reply

แจ้งเตือนการใช้งานคุกกี้ เว็บไซต์ของเรามีการใช้งานคุกกี้เพื่อวัตถุประสงค์ในการจัดการประสบการณ์ของผู้ใช้งานให้ดีที่สุด ได้แก่ คุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ประสิทธิภาพ คุกกี้เพื่อการทำงานของเว็บไซต์ และคุกกี้กำหนดกลุ่มเป้าหมาย ศึกษารายละเอียดและการตั้งค่าคุกกี้เพิ่มเติมเพื่อความเป็นส่วนตัวของท่านได้ใน นโยบายคุกกี้ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า