Stephen King ชายผู้รังสรรค์งานเขียนมามากกว่า 60 เล่ม!

คิดถึงเขาคนนี้กันบ้างไหมชายผู้รังสรรค์งานเขียนให้โลกแห่งนิยายสืบสวนคึกคักมาอย่างยาวนาน “Stephen King”

สตีเวน คิง ได้รับสมญานามว่าเป็น ราชาแห่งนิยายสืบสวนสอบสวน ด้วยฝีมือการเขียนที่เหนือชั้น และเป็นเอกลักษณ์ เขาสามารถนำสิ่งลึกลับที่บางครั้งก็หาคำอธิบายไม่ได้ เข้ามาไว้ในงานเขียนได้อย่างแยบยล (แบบฆาตกรปกติก็มีนะ)

วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับ สตีเวน คิง ในอีกแง่มุมหนึ่ง ที่ไม่ได้มีแค่งานเขียนเท่านั้นพร้อมแล้ว ตามมาเลย

Stephen King 002

Stephen King มีชื่อเต็มว่า Stephen Edwin King ปัจจุบันอายุ 73 ปี เกิดเมื่อวันที่ 21 กันยายน ปี 1947  ที่เมืองพอร์ตแลนด์ ในรัฐเมน จบการศึกษาคณะศิลปศาสตร์บัณฑิต สาขาภาษาอังกฤษจากมหาวิทยาลัยเมน หลังจากนั้นก็แต่งงานกับ บาบิธา คิง ในปี 1971 และมีลูกด้วยกัน 3 คน ลูกคนสุดท้องเป็นนักเขียนเช่นเดียวกับคิงและภรรยา

Stephen King 003

นามปากกาในการเขียนนิยายที่นอกเหนือจากชื่อสตีเวน คิงแล้ว เขายังมีนามปากกาอื่นๆ ด้วย นั่นก็คือ Richard Bachman และ John Swithen ใช้เขียนนิยายที่มีแตกต่างกันไป เช่น สยองขวัญ แฟนตาซี และวิทยาศาสตร์

Stephen King 004

ทั้งครอบครัวของเขามีความสามารถด้านการเขียน ภรรยาของเขาเป็นนักเขียน ได้ตีพิมพ์นิยายทั้งหมดแปดเรื่องและสารคดีสองเรื่อง ลูกชายคนสุดท้องของเขาได้ตีพิมพ์นิยายทั้งหมดสี่เรื่อง เรื่องสั้นสองเรื่อง และการ์ตูนอีกหนึ่งชุด

Stephen King 005

นอกจากเป็นนักเขียนแล้ว เขายังเป็นนักดนตรี เป็นมือกีตาร์ของวง The Rock Bottom Remainders ตั้งแต่ปี 1992 ถึง 2012 วงดนตรีประกอบด้วยนักเขียนอย่าง Amy Tan, Dave Barry, Mitch Albom, Barbara Kingsolver, Matt Groening, และ Ridley Pearson

Stephen King 006

นิยายเล่มนั้นก็คือ carrie เขาเขียนจนเสร็จและทิ้งมันลงถังขยะ แต่ภรรยาเห็นถึงศักยภาพของหนังสือเรื่องนี้ จึงเก็บมันขึ้นมาและส่งต่อให้สำนักพิมพ์ และก็จริงดังที่ภรรยาคิด หนังสือเล่มนั้นขายได้กว่าล้านเล่ม และยังได้นำไปดัดแปลงเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของสตีเวน คิง ในปี 1976

Stephen King

นิยายเรื่องนั้นคือ The Running Man เขาใช้เวลาเพียง 10 วันในการเขียนหนังสือจำนวน 304 หน้า และเขียนภายใต้นามปากกา ริชาร์ด บาร์คแมน เป็นแนวระทึกขวัญดิสโทเปีย เกี่ยวกับเกมโชว์ที่โหดร้าย ป่าเถื่อนโดยเอาชีวิตเป็นเดิมพันเพื่อแลกกับเงินพันล้านเหรียญหากคุณเป็นผู้ชนะ

Stephen King 007

ก่อนจะเป็นปีศาจตัวตลกที่หลายคนคุ้นเคยใน IT นิยายและภาพยนตร์ชื่อดัง มันเกือบจะได้เป็นโทรลล์แล้ว สตีเวน คิง ตั้งต้นการสร้างปีศาจตัวตลกจากวันที่เขาขับรถข้ามสะพาน และเขาก็ผุดภาพยักษ์โทรลอาศัยอยู่ใต้สะพานนั้น ทำให้เขาอยากจะเขียนนิยายเกี่ยวกับอสุรกายขึ้นมา และอยากได้หลายๆ ตัวมาอยู่ในเรื่องเดียว อยากได้ปีศาจที่น่ากลัว ขยะแขยง ไม่มีใครอยากพบเจอในชีวิตนี้ และจินตนาการต่อว่า แล้วถ้าตอนเป็นเด็ก เด็กจะกลัวอะไรมากที่สุด และสุดท้ายก็ลงเอยที่ “ตัวตลก”

Stephen King 009

สตีเวน คิง มีห้องสมุดส่วนตัวที่เขาเป็นคนเลือกหนังสือด้วยตัวเอง ในนั้นบรรจุหนังสือกว่า 17,000 เล่ม ซึ่งเขาบอกไว้ว่าอ่านใกล้จะหมดแล้ว!

เป็นอย่างไรกันบ้าง อีกแง่มุมหนึ่งของนักเขียน ที่ไม่ได้เขียนหนังสือเพียงอย่างเดียว สำหรับคนที่อยากลิ้มลองหนังสือของคิงดูสักเล่มสองเล่ม คลิกที่นี่ ได้เลย

ขอบคุณที่มาจาก
ourcommunitynow.com
thefactsite.com
bestlifeonline.com


บทความอื่นๆ
นิยายของ สตีเวน คิง ราชาแห่งนิยายสยองขวัญที่คุณไม่ควรพลาด
นิยายที่สุดแห่งปี 2020 ของแพรวสำนักพิมพ์ x แพรวเยาวชน
นวนิยายสืบสวนของ “ไมเคิล คอนเนลลี่” อดีตนักข่าวอาชญากรรม ที่คุณต้องอ่าน
รวมหนังสือของ แดน บราวน์ นักเขียนนวนิยายสืบสวนชื่อก้องโลก
แนะนำนิยายสืบสวน ทั้งไทยและต่างประเทศที่คุณไม่ควรพลาด!

Leave a Reply

แจ้งเตือนการใช้งานคุกกี้ เว็บไซต์ของเรามีการใช้งานคุกกี้เพื่อวัตถุประสงค์ในการจัดการประสบการณ์ของผู้ใช้งานให้ดีที่สุด ได้แก่ คุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ประสิทธิภาพ คุกกี้เพื่อการทำงานของเว็บไซต์ และคุกกี้กำหนดกลุ่มเป้าหมาย ศึกษารายละเอียดและการตั้งค่าคุกกี้เพิ่มเติมเพื่อความเป็นส่วนตัวของท่านได้ใน นโยบายคุกกี้ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า