fbpx
สูตรติดแท็ก ปกเว็บ

สูตรติดแท็ก กลเม็ดจำใบหน้ากับชื่อของคนที่เพิ่งรู้จักได้อย่างเเม่นยำ!

ฮิระตะ นะโอะยะ เจ้าของสถิติการแข่งขันจำจับคู่ใบหน้ากับชื่อบุคคลของประเทศญี่ปุ่น คุณฮิระตะสามารถจดจำได้ทั้งหมด 29 คนใน 1 นาที เฉลี่ยแล้วใช้เวลา 2 วินาทีในการจำใบหน้ากับชื่อของคน 1 คน ด้วยวิธีที่ชื่อว่า “ สูตรติดแท็ก ”

สูตรติดแท็ก เป็นกลเม็ดที่ ฮิระตะ นะโอะยะ สร้างสรรค์ขึ้นเองเพื่อใช้ในการแข่งขัน นอกจากใช้จับคู่ใบหน้ากับชื่อบุคคลแล้ว สูตรนี้ยังช่วยให้จำได้กระทั่งชื่อบริษัทที่บุคคลนั้นสังกัด รวมถึงตำแหน่งหน้าที่ เรียกได้ว่าเป็นกลเม็ดช่วยจำที่เป็นประโยชน์ต่อชีวิตประจำวันอย่างยิ่งโดยแท้

วิธีจำด้วยการติดแท็ก

การจดจำชื่อคนด้วยใบหน้านั้นค่อนข้างเป็นเรื่องยาก เพราะหน้าตาของแต่ละคนไม่ได้บ่งบอกว่าเขาชื่อว่าอะไร ยกตัวอย่างเช่น ฟ้า บุคคลส่วนใหญ่ที่ชื่อว่าฟ้านั้นไม่ได้มีผิวสีฟ้า หรือดวงตาสีฟ้า ไม่เกี่ยวข้องกับชื่อเลยแม้แต่น้อย

ยกตัวอย่างชื่อที่มีความสัมพันธ์กับหน้าคือ คนที่ดวงตาโต สุกใส ดูแล้วเป็นคนสดใสและอ่อนหวาน ชื่อว่าตาหวาน ส่วนคนที่เวลาขยับยิ้มแล้วโลกดูสดใสขึ้นมาทันตา ชื่อว่า ยิ้ม ถ้าแบบนี้ชื่อก็เป็นเรื่องที่จำง่ายขึ้นมาทันที

ในความจริงไม่เป็นแบบนั้นเสมอไป วิธีการจำจึงจำเป็นต้อง “สร้างความเชื่อมโยงระหว่างใบหน้ากับชื่อ” ของคนคนนั้นขึ้นมา โดยนึกถึงจุดเด่นใบหน้าของคนนั้นด้วยคำหนึ่งคำ แล้วนำคำนั้นมาผูกเข้ากับชื่อ เหล่านี้คือขั้นตอนของกลเม็ดช่วยจำที่เรียกว่า “สูตรติดแท็ก”

ขั้นตอนที่ 1 อธิบายความรู้สึกติดตรึงจากภาพที่เห็น เช่น ใบหน้าหรือเครื่องแต่งกายของคนคนนั้นแบบกระชับ

ติดแท็กจากการจำใบหน้าและเสื้อผ้าของบุคคลนั้นๆ เหมือนการติดแท็กลงไปในรูปเวลาที่โพสต์ลงสื่อโซเชี่ยลมีเดีย ตัวอย่างเช่น ตาสองชั้น ใส่แว่น ปากบาง จมูกเล็ก

แนวทางการปฏิบัติ

ผู้หญิงในภาพนี้ชื่อคุณ “น้ำตาล”

สูตรติดแท็ก น้ำตาล

อย่างแรกที่ต้องทำคือ ให้จดจำภาพแรกที่เกี่ยวกับคนนี้ออกมาด้วยคำพูดหนึ่งคำ จะเป็นคำไหนก็ได้ เช่น “ฟันขาว” “ทรงผมที่เป็นระเบียบ” หรือ “หน้าตาคล้ายคนรู้จักที่ชื่อว่าคุณ OO” เลือกคำที่จะใช้แท็กคนนี้เพียงแค่หนึ่งคำเท่านั้น ถ้าเลือกไม่ได้ให้ใช้วิธี ถ้าเธอคนคนนี้อีกครั้ง ก็คงเลือกคำนี้เหมือนเดิม สำหรับคุณซะโต้ แล้วขอเลือกใช้คำว่า “ฟันขาว”

ขั้นตอนที่ 2 ผูกแท็กกับชื่อเข้าด้วยกัน

การผูกโยงแท็กที่เลือกจากขั้นตอนที่ 1 เข้ากับชื่อ จากนั้นคิดต่อไปเรื่อยๆ ในลักษณะเกมคิดเชื่อมโยง จนกว่าจะถึงชื่อซึ่งเป็นเส้นชัย เริ่มจาก “ฟันขาว” และต่อด้วย “พูดถึงฟันขาวต้องคิดถึง OO” “พูดถึง OO ต้อง XX” “พูดถึง XX ต้องน้ำตาล”

แนวทางการปฏิบัติ

“ฟันขาว” – “ฟันขาวเพราะฟันไม่ผุ” – “ฟันไม่ผุเพราะไม่กินน้ำตาล” – “คุณน้ำตาล!”

สามารถคิดต่อเนื่องมากเท่าไหร่ก็ได้ ขอแค่เส้นทางจากจุดเริ่มต้นถึงเส้นชัยลากเป็นเส้นตรงก็พอ หลายคนอาจเริ่มสงสัยว่า แบบนี้ไม่จำยากมากกว่าเดิมหรือเปล่า แต่คุณฮิระตะ นิโอะยะ ยืนยันได้ว่าวิธีนี้ช่วยให้จดจำได้มากกว่าการพยายามท่องจำว่า “คุณน้ำตาล คุณน้ำตาล คุณน้ำตาล” มาก เพราะสมองของคนมักจดจำ “ความทรงจำหนหลัง” และ “เหตุผล” ได้แม่นยำ

ขั้นตอนที่ 3 นึกถึงแท็ก แล้วหรอเนื้อเรื่องกลับเพื่อเล่นใหม่

การนึกชื่อใครสักคนออกในการเจอกันอีกครั้งจะเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก เมื่อจดจำแท็กกับชื่อได้อย่างแม่นยำ โดยเริ่มจากการค้นหาก่อนว่าเคยติดแท็กที่บุคคลดังกล่าวแล้วหรือยัง ถ้าเคยติดแท็กแล้ว แสดงว่าคุณเคยมองใบหน้าของคนนั้นแล้วจินตนาการหาความเชื่อมโยง เพราะแบบนั้นสมองจะต้องจดจำได้อย่างแน่นอน
ทันทีที่มั่นใจว่าเป็นคนที่เคยจำด้วยวิธีนี้แล้ว ลำดับต่อไปให้หาทางคิดภาพแรกที่จดจำเกี่ยวกับคนนี้ด้วยคำอธิบายแบบกระชับ

ถ้าคิดภาพแรกที่ติดแท็กไว้ได้แล้ว เรื่องราวจะกรอกลับแล้วดำเนินย้อนเองโดยอัตโนมัติ เช่น “คนนี้ ‘ฟันขาว’ ดังจัง ‘ฟันขาวแบบนี้ แสดงว่าฟันไม่ผุ’ ‘ฟันไม่ผุเพราะไม่กินน้ำตาล’ ‘อ๊ะ คุณน้ำตาล คุณน้ำตาลนี่เอง”

เพียงทำตามนี้คุณก็สามารถจดจำบุคคลที่พึ่งเจอหน้ากันได้โดยไม่ติดขัดแล้ว ใครเป็นคนที่จำหน้าคนหรือจำชื่อคนไม่ค่อยเก่ง สามารถใช้วิธีนี้ได้เลย!

หนังสือ เทคนิคฝึกพลังความจำที่ทุกคนทำได้
ฮิระตะ นะโอะยะ (Hirata Naoya) เขียน

เทคนิคฝึกพลังความจำที่ทุกคนทำได้

วางจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ
สั่งซื้อหนังสือออนไลน์ ได้ที่นี่

ทดลองฟัง “เทคนิคฝึกพลังความจำที่ทุกคนทำได้” ได้ที่นี่

ใส่ความเห็น

แจ้งเตือนการใช้งานคุกกี้ เว็บไซต์ของเรามีการใช้งานคุกกี้เพื่อวัตถุประสงค์ในการจัดการประสบการณ์ของผู้ใช้งานให้ดีที่สุด ได้แก่ คุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ประสิทธิภาพ คุกกี้เพื่อการทำงานของเว็บไซต์ และคุกกี้กำหนดกลุ่มเป้าหมาย ศึกษารายละเอียดและการตั้งค่าคุกกี้เพิ่มเติมเพื่อความเป็นส่วนตัวของท่านได้ใน นโยบายคุกกี้ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า