นิยายวาย ของ ROSE มีแนวไหนน่าสนใจ เรื่องไหนที่ห้ามพลาด มาดูกัน

นิยายวาย ของสำนักพิมพ์โรส เริ่มออกตั้งแต่ปี 2560 โดยเรื่องแรกที่ออกคือ ชุด Kill the light นิยายวายสัญชาติเกาหลี ซึ่งได้รับกระแสตอบรับที่ดีเกินคาดมาจนถึงตอนนี้ หลังจากนั้นเราก็ออกนิยายวายมาเรื่อยๆ จากหลากหลายประเภท มีทั้งวายไทย วายจีน เกาหลี และญีปุ่น ให้ทุกคนได้เลือกสรร

แน่นอนว่านิยายวายนอกจากจะแบ่งตามการแปลของแต่ละประเทศแล้ว ยังสามารถแบ่งหมวดหมู่ตามเนื้อเรื่องได้อีก โดยนิยายของโรสจะแบ่งได้ดังนี้

 • แนว Mpreg
 • แนวพีเรียด
 • แนวแฟนตาซี (แนวระบบ / กลับมาเกิดใหม่ / ซอมบี้)
 • แนวปัจจุบัน
 • นิยายวายไทย

นิยายวาย แนว Mpreg

คำว่า Mpreg จริงๆ แล้วสามารถแยกออกมาได้เป็นสองคำคือ
M มาจากคำว่า Man แปลว่า ผู้ชาย
Preg มาจากคำว่า Pregnant แปลว่า ตั้งครรภ์
เมื่อนำมารวมกันจึงหมายถึง นิยายวายประเภทที่ผู้ชายสามารถท้องได้

สำหรับนิยายของโรส ที่จัดอยู่ในประเภทนี้ ได้แก่ Wilderness เรื่องราวของแทกูกยอง ผู้มีสายเลือดเสืออยู่ในตัว กับ อีซึงโด ชายที่สื่อสารกับบรรดาสัตว์ได้ ถือเป็นทั้งนิยายแนว Mpreg และแฟนตาซีได้ด้วยเช่นกัน

광야 Wilderness (วิลเดอร์เนส)
텐시엘 Tensiel เขียน
ตรองสิริ แปล

เรื่องย่อ :
ในคืนที่จันทร์เต็มดวง ผู้สืบสายเลือดสัตว์อสูรทุกตนจะเจ็บปวดทรมานมีเพียง ‘ผู้ชี้ทาง’ เท่านั้นที่สามารถหยุดยั้งความเจ็บปวดนี้ยออึนแท สัตว์อสูรตัวน้อยได้หนีตายออกจากบ้านสกุลยอจนพบกับ อีซึงโด สัตวแพทย์หนุ่มผู้มีความสามารถพิเศษในการสื่อสารกับบรรดาสัตว์ทั้งหลาย

ไม่มีใครรู้ว่าแท้จริงแล้วอีซึงโดคือผู้ชี้ทางที่เหลือรอดอยู่ไม่กี่คนบนโลกใบนี้ และเขาคือสมบัติอันลำ้ค่าที่สุดในหัวใจของ แทกูกยองเจ้าบ้านสกุลแท สัตว์อสูรเสือดำผู้เเข็งแกร่ง

เมื่ออีซึงโดยืนยันที่จะให้ความช่วยเหลือและดูแลยออึนแท แม้ต้องต่อกรกับบ้านสกุลยอที่มีเป้าหมายในการกวาดล้างผู้ชี้ทางให้หมดไป แทกูกยองจึงต้องออกโรงจัดการ ทั้งปกป้องอีซึงโดให้ปลอดภัยและตามหาความรักที่หายไป จากใจของอีซึงโดให้กลับคืนมา…

นิยายวาย แนวพีเรียด หรือนิยายย้อนยุค

หมายถึงนิยายที่เล่าเรื่องราวในอดีต ยุคสมัยใดสมัยหนึ่ง พูดถึงผู้คน สถานที่ ประเพณีและวัฒนธรรมที่เกิดขึ้นในยุคนั้น
นิยายแนวพีเรียด ของโรส ได้แก่

 • เล่ห์กลจักรพรรดิ เรื่องนี้ขายดี ขึ้นหิ้งแบบชนิดที่ว่าคุณต้องไม่พลาด
 • ลิ่วเหยา
 • องค์หญิง 180 เซนติเมตร
 • สัตบุรุษผู้แช่มช้อย (NEW)

เล่ห์กลจักรพรรดิ
อวี่เชี่ยวหลานชาน เขียน
ไช่ฉิง แปล

เรื่องย่อ : เพราะถือกำเนิดในตระกูลหน่อเนื้อเชื้อกษัตริย์ ฉู่เยวียน จึงต้องเดินหมากทุกตาด้วยความระมัดระวัง หากพลาดพลั้งเพียงก้าวเดียวก็จะแก้ราบคาบทั้งกระดาน ชันษาสิบแปดขึ้นครองราชย์ ไม่ถึงครึ่งปีอวิ๋นหนานก็เกิดสงครามกลางเมือง แม้เหล่าขุนนางเก่าแก่ในราชสำนักจะคิดอ่านแตกต่างกันไป แต่ทุกผู้ก็ล้วนกำลังเฝ้ารอดูว่า ตี้หวัง พระองค์ใหม่จะทรงยุติเรื่องนี้อย่างไร แต่ใครเล่าจะคาดคิดว่าตี้หวังยังไม่ทันจะได้ลงมือ ไกลออกไปพันหลี่นั้นซีหนานหวัง ต้วนไป๋เยว่ ก็ได้นำทัพออกเข่นฆ่าสังหารผู้ต่อต้านเสียแล้ว

ใช้เวลาเพียงครึ่งปีก็ปราบปรามจลาจลจนสงบลงได้ ภายในวังหลวงเงาจันทร์อ่อนจาง ฉู่เยวียน หยดครั่งผนึกจดหมายลับด้วยตัวเองแล้วเร่งส่งไปยังอวิ๋นหนานที่อยู่ห่างถึงแปดร้อยหลี่ “หนนี้ต้องการให้เราใช้สิ่งใดมาแลกเปลี่ยน” ปลายพู่กันตวัดเส้นสายลึกซึ้งทรงพลังจนแทบจะมองเห็นได้เลยว่ายามขีดเขียนอักษร ประโยคนี้อยู่นั้นตี้หวังผู้อ่อนเยาว์กริ้วโกรธถึงเพียงใด ต้วนไป๋เยว่ กางกระดาษออกอย่างเนิบนาบเชื่องช้า ตอบกลับอย่างตรงไปตรงมาเพียงคำเดียวว่า “เจ้า”

นิยายวาย แนวแฟนตาซี

เป็นวรรณกรรมในจักรวาลสมมุติ หรือจินตนิยาย โดยส่วนมากมักมี สถานที่ เหตุการณ์ หรือผู้คน แตกต่างจากโลกความเป็นจริง เช่น เวทมนตร์ เหนือธรรมชาติ สัตว์วิเศษ ภูตผีปีศาจ พ่อมดแม่มด หรือการข้ามผ่านมิติกาลเวลา อาจจะย้อนไปในอดีต
หรือข้ามไปในอนาคต เข้ามาเกี่ยวข้อง โดยนิยายของโรสที่จัดอยู่ในหมวดแฟนตาซี ได้แก่

 • ใครบ้างไม่เคยเห็นซุป’ตาร์
 • ทะลุมิติหักเหลี่ยมจอมมาร
 • ความทุกข์ใจของราชาปีศาจ
 • กลับมาเกิดใหม่เป็นซุปเปอร์โมเดล
 • น้องชายที่รัก
 • พวกท่านอย่ารังแกศิษย์พี่ของข้านะ
 • ราชาสิงโตขาวและภรรยาที่มีลูกติด
 • รุ่งอรุณหลังวันสิ้นโลก
 • เมื่อตัวร้ายตกหลุมรัก
 • ตัดสินคนจากหน้าตาก็ต้องเจอแบบนี้
 • คนน่ารักมักน่าแกล้ง
 • วิวาห์ไฮโซ

สามารถแยกย่อยจากหมวดแฟนตาซีไปอีก 3 ประเภท ได้แก่
แนวระบบ / แนวกลับมาเกิดใหม่ / ซอมบี้

นิยายวาย แนวระบบ

จะเหมือนเวลาเราเล่นเกม จากเดิมที่เราใช้ตัวละครในเกมเป็นตัวแทนของเราไปทำภารกิจต่างๆ แต่นิยายประเภทนี้จะเปลี่ยนให้เป็นตัวเราเองนี่แหละ ที่เข้าไปเป็นตัวละครในเกมเพื่อปฏิบัติภารกิจ หรือที่เรียกว่าการทำเควส โดยระบบจะคอยแนะนำเราว่า เกมที่เรากำลังเล่นมีกติกา หรือ ภารกิจอะไรบ้าง เพื่อให้เราปฏิบัติภารกิจให้สำเร็จ
และผ่านด่านต่างๆ ไปได้

โดยความสนุกของนิยายแนวนี้จะอยู่ที่ ระบบจะแบ่งออกเป็นหลายโลก แต่ละโลกก็จะมีภารกิจและกติกาที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งระบบจะสามารถให้ข้อมูลที่ถูกต้อง หรือข้อมูมั่วๆ หลอกเราเพื่อให้ภารกิจยากขึ้นก็ได้ นี่จึงเป็นเสน่ห์และความสนุกของนิยายแนวระบบ
นิยายแนวระบบของโรส ได้แก่ ทะลุมิติหักเหลี่ยมจอมมาร

ทะลุมิติหักเหลี่ยมจอมมาร
เฟิงฟลิวซูไต เขียน
MW แปล

เรื่องย่อ : โจวอวิ่นเซิ่ง แฮกเกอร์อัจฉริยะ ถูกดึงเข้าสู่หลุมดำแห่งกาลเวลา และถูกส่งไปเป็นตัวร้ายในโลกเสมือนจริง ที่มักจะทำเรื่องผิดพลาดและต้องพ่ายแพ้ทุกครั้ง วนเวียนอยู่เช่นนี้ไม่มีที่สิ้นสุด เขาเลยหาทางเอาคืนโดยการทำตัวเองให้เป็นไวรัส ก่อกวนระบบระเบียบที่ควรเป็นไป และสร้างห้องแห่งดวงดาวขึ้นเป็นที่พัก เมื่อได้รับมอบหมายภารกิจก็ออกไปและพลิกบทบาทที่ควรจะเป็น

นิยายวาย แนวกลับมาเกิดใหม่

ความหมายตรงตัวตามชื่อเรื่องคือ เป็นนิยายประเภทที่ตัวละครใดตัวละครหนึ่งตายแล้วกลับไปเกิดใหม่ อาจจะเป็นในร่างเดิมของตัวเอง หรือเป็นร่างคนอื่นก็ได้ ซึ่งคำว่าเกิดใหม่ในที่นี้ อาจเป็นได้ทั้งย้อนกลับไปเกิดใหม่ในอดีต ในโลกอนาคต ในโลกสมมุติ
หรือในโลกคู่ขนานก็ได้เช่นกัน
นิยายแนวกลับมาเกิดใหม่ของโรส เช่น กลับมาเกิดใหม่เป็นซูเปอร์โมเดล

กลับมาเกิดใหม่เป็นซูเปอร์โมเดล
มั่วเฉินฮวน เขียน
เมิ่งเหวิน แปล

เรื่องย่อ : เขาตื่นขึ้นมา ในร่างของเด็กหนุ่มอ่อนแอที่คลั่งรักจนเสียสติ หลังจากรับรู้ถึงความรู้สึกสุดท้ายก่อนตายของเจ้าของร่างเดิม “หมิงอวี้” คนใหม่ก็ตั้งแน่วแน่ว่าจะต้องทำให้ผู้ชายเลว ๆ คนนั้นจำเขาไปจนตาย สิ่งที่จะทำให้ความต้องการของเขาเป็นจริงได้ คือการก้าวขึ้นเป็นอันดับหนึ่งในวงการนายแบบของโลกนี้  

ภายในห้องรับแขกที่เงียบสงบและงดงาม โคมไฟสีเหลืองนวลบนเพดานราวกับแสงอาทิตย์ยามสนธยา ดวงไฟสีอ่อนสาดส่องอยู่บนร่างของพวกเขาทั้งสอง ส่วนสูงที่ต่างกันสิบเซนติเมตรทำให้หมิงอวี้ ราวกับเป็นเด็กถูกโอบกอดอยู่ในอ้อมแขนสีเจ๋อ เสมือนถูกผุ้ชายคนนี้กอดรัดจนแทบจมหายไปทั้งตัว หลังจากกอดกันเพียงชั่วเวลาสั้น ๆ สีเจ๋อถามขึ้น “หลังขึ้นปีใหม่เธอก็อายุสิบแปดแล้วสินะ” เมื่่อได้ยินเช่นนั้น หมิงอวี้ก็นิ่งไป จากนั้นก็ส่ายหน้าพลางว่า “หากจะนับตามอายุจริงต้องรอให้ถึงวันเกิดผมตอนเดือนเมษายนก่อน จึงจะถือว่าอายุครบสิบแปดครับ” เมื่อได้ยินอย่างนี้ สีเจ๋อก็เลิกคิ้วข้างหนึ่งพลางกระเซ้า” งั้นตอนนี้เธอเป็นหนูน้อยอยู่งั้นสิ” หนูน้อยหมิงอวี้”…”  

ในคืนนั้นหนูน้อยผลักไสชายวัยกลางคนกลับบ้านตัวเองด้วยเหตุผลที่ฟังขึ้นว่า “ในห้องนี้มีเตียงเพียงหลังเดียง ไม่สะดวกจริง ๆ อีกอย่างผมอายุน้อย ยังไม่บรรลุนิติภาวะจะให้ผู้ใหญ่หน้าตาเจ้าเล่ห์อย่างคุณค้างแรมบ้านผม ผมเป็นห่วงสวัสดิภาพของตัวเองครับ”

นิยายวายแนวซอมบี้

คือนิยายเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตที่ตายแล้วฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง หรือหากพูดให้เข้าใจง่าย ก็คือศพที่ฟื้นคืนชีพขึ้นมานั่นเอง โดยวิธีการที่จะทำให้ศพกลับมามีชีวิตอาจจะเกิดจากเวทมนตร์ หรือจากการติดเชื้อไวรัสก็ได้เช่นกัน (โรคระบาด)
นิยายวายแนวซอมบี้ของโรส ได้แก่ รุ่งอรุณหลังวันสิ้นโลก

รุ่งอรุณหลังวันสิ้นโลก
เจียวถังตงกวา เขียน
Luna แปล

เรื่องย่อ : รุ่งอรุณหลังวันสิ้นโลก เป็นนิยายแนวโลกอนาคต เกี่ยวกับซอมบี้อ่านแล้วให้ความรู้สึกเหมือนกำลังดูซีรี่ส์เรื่อง Walking Dead นิยายเรื่องนี้จะทำให้คุณตื่นเต้นไปกับเรื่องราวยากคาดเดาต่างๆ ที่เกิดขึ้น และเบรกความน่ากลัวของซอมบี้ด้วยความสัมพันธ์ระหว่างพันเอก เบอร์ตันกับนักศึกษาระดับบีที่พยายามแสดงให้ทุกคนเห็นว่าตัวเองไม่เก่ง แต่จริงๆ แล้วฉลาดมากระหว่างนั้นก็มีตัวละครอื่นช่วยสร้างความสนุกจนหลุดขำมาหลายครั้งท่ามกลางความโหดร้ายของซอมบี้ ถือเป็นการคลายเครียดได้เป็นอย่างดีและสนุกจนวางไม่ลง

นิยายวายแนวปัจจุบัน

คือนิยายที่เล่าเรื่องราวของตัวละคร โดยดำเนินเรื่องอยู่ในยุคปัจจุบัน พล็อตเรื่องจะเป็นแนว Slice of life เล่าถึงการทำงาน การดำเนินชีวิตในแต่ละวันของตัวละคร บางเรื่องอาจจะเลือกเจาะลึกไปที่วงการอาชีพต่างๆ เช่น อาชีพที่เกี่ยวกับวงการบันเทิง หรือ อาชีพที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบ ให้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

นิยายแนวปัจจุบันของโรส ได้แก่

 • คุณผู้ช่วยสถาปนิก
 • S.C.I. ทีมพิฆาตทรชน
 • แอบเนียนเป็นนักเรียนห่วยๆ
 • เทพบุตรแห่งชาติกับคุณผู้ชายคนนั้น
 • ท่านประธานจอมเจ้าเล่ห์ vs เลขาฯ สายอ่อย

คุณผู้ช่วยสถาปนิก
ซีเหอชิงหลิง เขียน
หนิงเหมิงฉา แปล

เรื่องย่อ : เมื่อ จางซืออี้ นักเรียนนอกจบใหม่ไฟแรงกลับสู่ประเทศบ้านเกิดด้วยปณิธานมุ่งมั่นอยากจะเป็นสถาปนิก โดยมีแรงบันดาลใจมาจากไอดอลสมัยมัธยมปลาย แต่ชีวิตมันช่างยากเย็น แฟนก็เพิ่งเลิก งานการก็ยังไม่มีแถมค่าเช่าห้องก็ต้องจ่าย จะหาเงินจากไหนมาประทังชีวิต โชคยังดีบริษัทที่ส่งใบสมัครงานไว้เรียกไปสัมภาษณ์

แต่เอ๊ะ! กู้เซียว ว่าที่เจ้านายที่สัมภาษณ์เขาคือ คนที่โดนแฟนเก่าเขาสาดกาแฟใส่ แถมยังเข้าใจเขาผิดอีกต่างหาก! แล้วทำไมทำงานวันแรกต้องถูกหักเงินเดือน แถมยังต้องทำโอทีอีก โอ๊ย…นี่มันการต่อสู้ชีวิตของมนุษย์เงินเดือนจางซืออี้ชัดๆ!

นิยายวายไทย

ตรงตามชื่อเลยคือเป็นนิยายวายที่เขียนโดย คนไทย หลายคนอาจจะชินจากการที่ส่วนใหญ่นิยายวายของโรสซื้อลิขสิทธิ์มาจากต่างประเทศ อาทิ จีน ญี่ปุ่น แต่จริงๆ แล้ว เรายังมีนิยายวายที่แต่งโดยคนไทย สนุกๆ อยู่มากมาย คือ

 • ขอวาฬมารักกัน
 • Cutie Pie นิ่งเฮียก็หาว่าซื่อ
 • อยากได้ยินคำว่าอร่อย
 • ใกล้กว่าดาว
 • SEXY x YOU เด็ด เอกซ์ สเป็คผม
 • Master X Me คุณท่านของผม
 • Daddy X Me ตัวเล็กสเป็คพ่อ
 • สิทธิรักนอกอาณาเขต

Cutie Pie นิ่งเฮียก็หาว่าซื่อ
แบมแบม เขียน

เรื่องย่อ :
เกื้อ กีรติ หมั้นกับ กิเลน หวัง
พี่ชายกับน้องน้อยไม่มีตรงไหนไม่เหมาะสม
งานแต่งงานยิ่งใหญ่อลังการน้ำตาลท่วมคงเกิดขึ้นในอีกไม่กี่ปี…ซะที่ไหน

ความพยายามที่จะเป็นคนที่เหมาะสมกับเฮีย
ความรักที่ให้เฮียคนเดียวมาตลอด…กลับกลายเป็นว่าเฮียไม่เคยรัก!
ตอนเกื้อบอกว่าอยากอยู่กับเฮียตลอดไป เฮียก็อยู่ได้
ตอนเกื้อถามว่าเฮียจะแต่งงานกับเกื้อไหม เฮียก็ไม่มีปัญหา
แต่ถ้าเกื้อถามว่าเฮียรักเกื้อไหม…เฮียว่ามันยังไม่ใช่

เสียใจแทบตายแต่ก็ไม่คิดจะอดทนกับคนใจร้าย
เกื้อตัดสินใจขอถอนหมั้น แต่เฮียดันไม่ยอม
แถมยังมุ่งมั่นจะแต่งงานแล้วให้ย้ายไปอยู่ด้วยกัน!
เฮียจะเอายังไงหา!

ขอบคุณข้อมูล
เรื่องนิยายแนว Mpreg จาก Tunwalai
เรื่องนิยายแนวพีเรียดจาก Oknation
เรื่องนิยายแฟนตาซีจาก วิกิพีเดีย
เรื่องนิยายแนวระบบจาก เพจรีวิววายสไตล์นก
เรื่องนิยายแนวซอมบี้จาก วิกิพีเดีย

Leave a Reply

แจ้งเตือนการใช้งานคุกกี้ เว็บไซต์ของเรามีการใช้งานคุกกี้เพื่อวัตถุประสงค์ในการจัดการประสบการณ์ของผู้ใช้งานให้ดีที่สุด ได้แก่ คุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ประสิทธิภาพ คุกกี้เพื่อการทำงานของเว็บไซต์ และคุกกี้กำหนดกลุ่มเป้าหมาย ศึกษารายละเอียดและการตั้งค่าคุกกี้เพิ่มเติมเพื่อความเป็นส่วนตัวของท่านได้ใน นโยบายคุกกี้ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • Always Active

บันทึกการตั้งค่า