5 เหรียญ CRYPTOCURRENCY น่าลงทุนแห่งปี 2022

นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก CRYPTOCURRENCY เพราะเป็นเหรียญการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนดีมากที่สุดในช่วงนี้ แต่คำถามสำคัญที่ทุกคนอยากรู้ ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือมือเก่าก็คือ “เหรียญไหนน่าลงทุน” ขอแนะนำ 5 เหรียญ CRYPTOCURRENCY น่าลงทุนแห่งปี 2022 ที่จะทำให้การลงทุนของคุณเติบโตมากกว่าเดิม!

Bitcoin: BTC Coin MarketCap Rank #1

เหรียญ Cryptocurrency อันดับหนึ่งของโลก ยังคงเป็นเหรียญที่น่าลงทุนโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ต้องการถือระยะยาว ประมาณว่า ถอนเงินฝากจากธนาคารที่นอนนิ่ง ๆ ไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร มาลงทุนซื้อ Bitcoin เก็บไว้ โดยราคา ณ กลางเดือน พฤษภาคม 2021 อยู่ที่ประมาณ 1,300,000 บาท ซึ่งตกจากราคาสูงสุดที่เคยขึ้นไปถึงคือ 2,100,000 บาท หรือราคาหายไปราว 40% ซึ่งเป็นผลมาจากที่ Elon Musk กล่าวโจมตี Bitcoin การขายทำกำไรของกองทุน และการประกาศไม่ยอมรับ Bitcoin ของประเทศจีน

เมื่อเทียบกับการตกต่ำครั้งใหญ่ของ Bitcoin ในปี 2017 ที่ราคาตกลงไปมากกว่า 80% คือตกลงไปจากราคาที่ 19,000 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ ไปอยู่ที่ประมาณ 3,000 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ ก็นับได้ว่า การตกลงของราคาในคราวนี้ ไม่ได้เลวร้ายเกินกว่าที่ควรจะเป็น และข้อสำคัญ สำหรับมือใหม่ที่ต้องการเริ่มต้นเก็บสะสม Bitcoin นี่คือราคาที่น่าหาซื้อเอาไว้อย่างยิ่ง

เมื่อมองในระยะยาว ราคาของ Bitcoin ยังคงสามารถไปต่อ มีผู้รู้บางคนทำนายว่าราคาของ Bitcoin ในปี 2026 จะเป็น 400,000 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ โดยเรามีโอกาสจะเห็นราคา 100,000 เหรียญดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2021 สาเหตุสำคัญที่ทำให้ราคาของ Bitcoin จะไปต่อได้มากขนาดนั้น เพราะในวันนี้ คือ ณ ปี 2021 นักลงทุนระดับสถาบันเลือก Bitcoin เป็นแหล่งสำรองเงินสดแทนทองคำ ไปเรียบร้อยแล้ว

หากพิจารณาจากกราฟราคาของ Bitcoin จะพบว่า ราคาของเหรียญ BTC เหรียญนี้ ขยับขึ้นมาอย่างเชื่องช้าตั้งแต่ปีแรกที่ถือกำเนิด ค่อย ๆ สะสมพลัง สร้างรากฐานคนที่รู้และเข้าใจมากขึ้นเรื่อย ๆ ผ่านมรสุมร้อนหนาวในแต่ละปีที่ผ่านมา จนมีราคาเพิ่มสูงถึงปัจจุบัน

ปริมาณเหรียญ Bitcoin มีได้สูงสุด 21 ล้านเหรียญ โดยในขณะนี้ มีออกมาหมุนเวียนแล้ว 18 ล้านเหรียญเศษๆ หรือเกินกว่า 88% ของจำนวนเหรียญทั้งหมดที่พึงมี ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในมือของนักลงทุน การถูกชี้นำโดยราคาจากเหมืองขุดจึงไม่มากมายเหมือนในอดีต นั่นหมายความว่า การประกาศไม่ยอมรับ Bitcoin ของรัฐบาลจีน แม้ว่าจะกระทบต่อเหมืองขุดส่วนใหญ่ที่อยู่ในประเทศจีน แต่ก็มีผลกระทบต่อ Bitcoin ส่วนน้อยที่ยังรอขุดในอนาคต ราคาของ Bitcoin กำลังเป็นอิสระจากนักลงทุนรายใหญ่มากขึ้นเรื่อย ๆ ตามเวลาที่ผ่านไป จนเข้าสู่เสถียรภาพในที่สุด

Ethereum: ETH CoinMarketCap Rank #2

เหรียญอันดับ 2 ของโลกเหรียญนี้ ทำหน้าที่เป็นฐานปล่อยจรวดให้แก่เหรียญอื่นด้วย Smart Contract หรือสัญญาอัจฉริยะของมัน ช่วยทำให้โครงการต่างๆ ที่ต้องการสร้างเหรียญใหม่ๆ หรือ โทเคน ใหม่ๆ ตั้งต้นได้อย่างรวดเร็วและสามารถโยงเข้าหากันได้ด้วยเหรียญ ETH ที่เป็นพื้นฐานนี้ แผนการพัฒนาของเหรียญยังคงมีอยู่ต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มความเร็วในการทำงานและลดค่าใช้จ่าย ความนิยมของเหรียญจึงยังคงมีอยู่อีกยาวนานหากทีมพัฒนาเหรียญ ETH สามารถทำได้ตามที่พวกเขาตั้งใจ

โครงสร้างราคาของ ETH นั้นเริ่มต้นจากต่ำติดดินก่อนค่อยๆ เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ สะสมความนิยมและมูลค่าในตัวมาโดยตลอด มีรูปแบบกราฟเฉกเช่นเดียวกับ Bitcoin ราคาของเหรียญ ETH ณ กลางเดือนพฤษภาคม 2021 อยู่ที่ 3,200 เหรียญดอลลาร์สหรัฐโดยประมาณ ซึ่งมันเคยขึ้นไปทำราคาสูงสุดในเดือน เมษายน 2021 ที่ 4,300 เหรียญดอลลาร์สหรัฐโดยประมาณ ผู้รู้บางคนบอกว่า เราน่าจะเห็นราคาของเหรียญไปอยู่ที่ 5,000 เหรียญดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2021 และราคาจะเกิน 10,000 เหรียญดอลลาร์สหรัฐอย่างแน่นอนในอนาคตอันไม่ไกลนัก

จุดอ่อนสำคัญของ ETH อยู่ตรงที่มันยังไม่มีการกำหนดเพดานจำนวนเหรียญสูงสุดออกมาอย่างชัดเจน ณ จุดหนึ่งในอนาคต หากมีจำนวนเหรียญมากเกินไป ก็จะทำให้ราคาตกลงได้ ดังนั้น ทีมพัฒนา ETH จึงต้องหาคำตอบในเรื่องนี้ให้ได้ภายในเวลาไม่นานมากนัก และคู่แข่งสำคัญของ ETH นั้นก็มาแรงมากๆ หากทีมพัฒนา ETH สามารถแก้ปัญหาความเร็วและค่าธรรมเนียมที่แพงได้สำเร็จ ตามแนวทางของ Ethereum 2.0 ก็จะสามารถรักษาฐานลูกค้าที่ใช้บริการเอาไว้ได้ หากไม่เช่นนั้น ลูกค้าทั้งหลายก็อาจจะแห่ ย้ายไปใช้ระบบของคู่แข่งอย่างแน่นอน

Binance: BNB CoinMarketCap Rank #3

เป็นเหรียญที่ถือว่าเป็น Native Coin ของ Binance Platform ที่มีประโยชน์มากหากคุณใช้งานระบบของ Binance ซึ่งกำลังมาแรงมากในโลกของ DeFi แม้ว่าราคาของเหรียญ BNB จะอยู่ที่ 517 เหรียญดอลลาร์สหรัฐโดยประมาณ โดยมี ATH อยู่ที่ 690.93 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ แต่อนาคตของเหรียญนี้ อาจไปได้เกิน 1,000 เหรียญดอลลาร์สหรัฐในปี 2021 ตามวิธีการทำนายของ Long Forecast

เมื่อพิจารณาจากกราฟของราคา BNB จะพบว่า มันราบเรียบมาตลอด ไม่ได้การกระตุกขึ้นในปี 2018 แล้วเพิ่งจะมาพุ่งขึ้นอย่างแรงในปี 2021 เนื่องจากการเกิดขึ้นของ DeFi นั่นหมายความว่า หากโครงการของ DeFi และ NFT ต่างๆ ไม่สำเร็จ เกิดฟองสบู่ NFT จนระเบิดแตกออก นั่นหมายความว่า ราคาของ BNB จะดิ่งตามลงมาด้วย ซึ่ง ณ วันนี้ ยังเร็วเกินไปที่จะทำนายได้ว่า โครงการ DeFi ใดจะล้มเหลว และ ฟองสบู่ NFT จะแตกออกในวันไหน

อีกทั้งราคาของ BNB ในขณะนี้ถือว่าค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับ ADA ซึ่งทั้ง 2 เหรียญนี้ ต่างมีเป้าหมายลงมาแข่งขันกันเองในตลาด DeFi และ NFT โดยที่ราคาของ BNB ยังอยู่ต่ำกว่าที่ทำนายเอาไว้เกือบ 50% จึงยังมองเห็นช่องว่างของราคาที่สามารถทำกำไรในปีนี้ได้อยู่

Cardano: ADA CoinMarketCap Rank #4

น้องใหม่ไฟแรงเหรียญนี้เพิ่งถือกำเนิดมาเมื่อปี 2015 เจ้าของเหรียญคือ Input Output Hong Kong หรือ IOHK โดยมี Charles Hoskinson อดีตผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum เป็น CEO ยังคงถือครองเหรียญอยู่มากถึง 30% นั้น ทำให้เขาสามารถชี้นำราคาของเหรียญ Cardano ได้ นั่นเป็นจุดอ่อนที่สำคัญ ในขณะที่มีคนจำนวนหนึ่ง กล่าวหาว่า Cardano เป็นเหรียญปลอม

Cardano มีจุดแข็งตรงที่สร้าง Smart Contract ของตนเองขึ้นมาที่มีความเร็วมากกว่าของ Ethereum และมีค่าธรรมเนียมที่ต่ำมากกว่า จึงทำให้เหรียญ ADA เป็นคู่แข่งที่น่ากลัวมากที่สุดของเหรียญ ETH แผนการพัฒนาเหรียญ ADA มุ่งหน้าเข้าสู่ความเป็น Decentralized ก็ชัดเจน ตรงตามแผน มีผู้ที่เข้ามาร่วมสร้างฉันทามติให้เครือข่าย Cardano มากกว่า 1,800 แห่งแทนที่จะควบคุมทั้งหมดจาก IOHK ที่เดียว และตามคำกล่าวอ้างของ  Charles Hoskinson นั้น จะมีโครงการมากกว่า 100 โครงการในโลก DeFi และ NFT เตรียมตัวย้ายจาก Ethereum มายัง Cardano

ปัญหาใหญ่ของ Cardano อยู่ที่ นับจนถึงวันนี้ ก็ยังไม่มีโครงการพัฒนาใด นำเอา Smart Contract ที่สร้างด้วย Cardano ไปใช้งานแม้แต่โครงการเดียว ทุกอย่าง ยังคงอยู่ในแผนเท่านั้นเอง

ราคาของเหรียญ ADA ณ กลางเดือน พฤษภาคม 2021 อยู่ที่ 2.07 เหรียญดอลลาร์สหรัฐโดยประมาณ เคยทำ All-Time-High (ATH) อยู่ที่ 2.46 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งถือว่าราคาของเหรียญ ADA ยังไม่แพง สามารถเข้าถือครองได้ไม่ยาก และกราฟของราคา Cardano ก็มีลักษณะที่คล้ายกับกราฟของ Ethereum เป็นอย่างมาก คือมีการกระตุกขึ้นในปี 2018 ก่อนตกลง แล้วมาเพิ่มขึ้นอย่างจริงจังในช่วงปีนี้

ราคาของเหรียญ ADA ได้มีการทำนายเอาไว้ตาม Wallet Investor’s ว่า ราคาจะขึ้นแตะที่ 0.931 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ ภายในเดือนธันวาคม 2564 ซึ่งทะลุขึ้นไปเรียบร้อยแล้ว

Dogecoin: DOGE CoinMarketCap Rank #5

เหรียญที่มีสัญลักษณ์เป็นรูปสุนัขชิบะเหรียญนี้ ผ่านร้อนผ่านหนาวมาอย่างยาวนาน ถือว่าเป็นเหรียญ meme คือสร้างขึ้นมาเพื่อเอาสนุก ทำขำๆ ของ Billy Markus และ Jackson Palme ซึ่งมีวัตถุประสงค์แรกเริ่มเพียงเพื่อเอาไว้ใช้แจก “ทิป” ให้กับผู้คนหรือร่วมแบ่งปันในองค์กรการกุศลต่าง ๆ มันจึงเป็นเหรียญที่ไม่มีระบบนิเวศน์ใดรองรับ ไม่มีการจำกัดจำนวนสูงสุด และไม่ถูกควบคุมราคาโดยกลไกใด จนกระทั่ง Elon Musk ก้าวเข้ามา

ด้วยราคาที่ต่ำมาก คือมีราคาอยู่ที่ 0.49 เหรียญดอลลาร์สหรัฐโดยประมาณ ณ กลางเดือน พฤษภาคม 2021 มี ATH อยู่ที่ 0.7376 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ และมีปริมาณมากมายเหลือเฟือกับไม่มีกลไกใดๆ มาควบคุม มีความเป็นอิสระสูง จึงไม่ใช่เรื่องยากที่ Elon Musk จะเข้ามาครอบงำราคาและทิศทางการพัฒนาของเหรียญ กำหนดเป้าหมายให้มันไปสู่ดวงจันทร์ (Mission to The Moon) พูดง่ายๆ ว่า Elon Musk ขโมยเหรียญนี้ไปจาก Billy Markus และ Jackson Palme ก็ว่าได้

จากกราฟที่ราคาของเหรียญ DOGE ราบเรียบมาโดยตลอด จึงขึ้นลงอย่างรุนแรงในปี 2021 และจะเป็นเช่นนี้ต่อไปตามแต่อารมณ์ของ Elon Musk เพราะตัวเหรียญเองนั้น ไม่เคยมี EcoSystem ใดๆ เป็นของตนเองที่จะคอยค้ำจุนความแข็งแกร่งมั่นคงของตนเองได้ เหรียญ Doge จึงยังมีอนาคต ตราบเท่าที่ Elon Musk ยังให้ความสนใจ

5 เหรียญ CRYPTOCURRENCY น่าลงทุนแห่งปี 2022

หนังสือ “CRYPTOCURRENCY 101 PLUS”

เขียนโดย พรศักดิ์ อุรัจฉัทชัยรัตน์

วางจำหน่ายแล้วที่ร้านหนังสือทั่วประเทศ
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก

บทความอื่น ๆ

ขุดยังไงให้คุ้ม วิธีขุด bitcoin ด้วยตัวเองแบบเข้าใจง่าย

ทำความรู้จัก คริปโต ก่อนเข้าสู่สังคมไร้เงินสดในอนาคตอันใกล้นี้

Leave a Reply

แจ้งเตือนการใช้งานคุกกี้ เว็บไซต์ของเรามีการใช้งานคุกกี้เพื่อวัตถุประสงค์ในการจัดการประสบการณ์ของผู้ใช้งานให้ดีที่สุด ได้แก่ คุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ประสิทธิภาพ คุกกี้เพื่อการทำงานของเว็บไซต์ และคุกกี้กำหนดกลุ่มเป้าหมาย ศึกษารายละเอียดและการตั้งค่าคุกกี้เพิ่มเติมเพื่อความเป็นส่วนตัวของท่านได้ใน นโยบายคุกกี้ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า