การล่มสลายของกอนโดลิน ปกเว็บ

เรื่องควรรู้ก่อนอ่าน การล่มสลายของกอนโดลิน THE FALL OF GONDOLIN ปกรณัมมิดเดิ้ลเอิร์ธเรื่องสุดท้าย

การล่มสลายของกอนโดลิน THE FALL OF GONDOLIN เป็น “มหาตำนาน” เรื่องสุดท้ายในปกรณัมชุดมิดเดิ้ลเอิร์ธที่ได้ออกมาปรากฎโฉมสู่บรรณพิภพและเป็นงานเรียบเรียงเล่มสุดท้ายในชีวิตของคริสโตเฟอร์ โทลคีน บุตรชายผู้สืบทอดผลงานของ เจ.อาร์.อาร์. โทลคีน

การล่มสลายของกอนโดลิน THE FALL OF GONDOLIN เกิดขึ้นในยุคบรรพกาล ซึ่งห่างจากเหตุการณ์ในเรื่อง ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์ ไปหลายพันปี เช่นเดียวกับ “มหาตำนาน” เรื่องที่สาม และเรื่องสุดท้ายของปกรณัมชุดมิดเดิ้ลเอิร์ธ

เรื่องราวของการเดินทางไปยังเมืองที่มีชื่อว่า “กอนโดลิน” ที่เป็นมหานครลับแลของชาวเอลฟ์ ที่ทั้งสวยงาม เงียบสงบ แถมยังไม่มีคนไหนกล้าที่จะบุกรุกเข้ามา ด้วยอาวุธครบมือ แถมยังมีความชิงชังผู้มารุกรานอย่างเต็มเปี่ยม และเพราะแบบนั้น ทูออร์ ผู้ส่งสารจากอุลโม่จึงไม่ได้รับการต้อนรับที่ดีนัก และอุลโม่ให้ทูออร์ส่งสารอะไร เรื่องราวการล่มสลายเริ่มต้นได้อย่างไร เรื่องราวเหล่านั้นสามารถหาอ่านได้ในหนังสือ การล่มสลายของกอนโดลิน แต่ก่อนจะเข้าไปอ่านนั้น มีเรื่องบางอย่างที่ควรรู้เพื่อเสริมอรรถรสในการอ่าน มีเรื่องอะไรบ้าง มาอ่านกันเลย!

กอนโดลินคืออะไร

การล่มสลายของกอนโดลิน กอนโดลิน

กอนโดลิน นครเอลฟ์อันยิ่งใหญ่ มีกษัตริย์ปกครองอย่างเกรียงไกรทำให้ชาวเมืองล้วนภาคภูมิใจในนครของตนเอง โดยนครแห่งนี้ตั้งอยู่บนอะมอนกวาเร็ธ เนินเขาแห่งการระวังป้องกันอันเป็นยอดเนินศิลาที่อยู่ใจกลางทุ่งราบ ประตูนครกอนโดลินทำจากเหล็กกล้า กำแพงทำจากหินอ่อน โดยพวกโนมได้ขัดเกลาด้านข้างของเนินเขา จนราบเรียบราวกระจกสีดำ

พวกเขาปรับระดับพื้นบนยอดเนิน สำหรับสร้างเมือง ยกเว้นส่วนใจกลาง ให้เป็นที่ตั้งของหอคอยและพระราชวัง ในนครมีน้ำพุมากมาย สายน้ำสีขาวระยิบระยับไหลลงมาตามข้างเนินอันแวววาวของอะมอนกวาเร็ธ ทุ่งราบโดยรอบถูกปรับให้เรียบจนกระทั่งกลายเป็นสนามหญ้าที่ตัดเล็มอย่างดีตั้งแต่บันไดหน้าประตูไปจนจรดตีนกำแพงของเทือกเขา ไม่มีสิ่งไหนสามารถเดินหรือคืบคลานเข้ามาได้ โดยไม่ถูกพบเห็นในนครกอนโดลิน ในคลังสรรพาวุธเต็มไปด้วยเครื่องอาวุธและเครื่องโล่ เพราะพวกเขามีเป้าหมายที่จะออกไปสู่สงครามเมื่อถึงเวลาอันเหมาะสม 

ทั้งองค์ราชันและชาวเมืองส่วนใหญ่ ล้วนไม่ต้องการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพวกโนมและเอลฟ์อื่น ๆ รวมถึงมนุษย์ไม่ว่าด้วยกิจแห่งสงครามหรือสันติภาพ เนื่องจากชาวกอนโดลินปิดกั้นตัวเองอยู่เบื้องหลังขุนเขาอันเปี่ยมมนตราที่ไม่สามารถฝ่าผ่านเข้ามาได้ ทั้งไม่ยินยอมให้ผู้ใดเข้ามาแม้จะหนีมาจากการไล่ล่าอย่างจงเกลียดจงชังของมอร์ก็อธก็ตาม

ความพิเศษของนครอันวิจิตรตระการตานครแห่งนี้คือ เป็นที่ลึกลับที่ไม่มีผู้ใดเคยค้นพบตั้งอยู่อย่างโดดเดี่ยว เป็นปราการเอลฟ์เพียงแห่งเดียวที่เหลืออยู่เห็นหุบเขาทุมลาเดนอันงดงามตั้งอยู่ท่ามกลางขุนเขาดั่งอัญมณีสีเขียวใจกลางทุมลาเดน

ประมุขแห่ง 12 ตระกูลจากกอนโดลิน

การล่มสลายของกอนโดลิน ประมุข 12 ตระกูล

ในการล่มสลายของกอนโดลินนั้นมีการกล่าวถึงตระกูลต่างๆ ที่อยู่ในเมืองกอนโดลินถึง 12 ตระกูลด้วยกัน โดยประมุขของบางตระกูล อาจเป็นคนที่คุ้นชื่อกันเป็นอย่างดี แต่ก็มีประมุขหลายคนที่มีประวัติเพียงน้อยนิด วันนี้มาทำความรู้จักทั้ง 12 ตระกูลกันเถอะ

ทัวร์กอน (Turgon) โอรสองค์ที่ 2 ของฟิงโกลฟิน ผู้สถาปนาและกษัตริย์แห่งกอนโดลิน
ทัวร์กอนเป็นกษัตริย์ผู้สถาปนากอนโดลิน สัญลักษณ์คือดวงจันทร์ ดวงอาทิตย์ และหัวใจสีเลือดหมู

เอกัลม็อธ (Egalmoth) ประมุขของผองชนแห่งตระกูลซุ้มสวรรค์
เอกัลม็อธ สวมผ้าคลุมสีน้ำเงินซึ่งมีคริสตัลเย็บตกแต่งไว้ดุจดวงดาว ดาบของเขาเป็นดาบโค้ง ไม่มีชาวโนลโดลินคนใดใช้ดาบโค้งเช่นนี้เลย แต่ทว่าเขามั่นใจในการใช้ธนูมากกว่า และสามารถยิงได้ไกลกว่าใครในกองทัพ และกองทัพของเขานั้นเป็นผองชนที่มีสมบัติมั่งคั่งไม่อาจนับได้ มีสัญลักษณ์เป็นโล่สีฟ้าราวกับสรวงสวรรค์ โดดเด่นด้วยอัญมณีที่สร้างขึ้นจากพลอยเจ็ดชนิด

กัลดอร์ (Galdor) ประมุขของผองชนแห่งตระกูลพฤกษา
กัลดอร์ ผู้กล้าหาญที่สุดในบรรดาชาวกอนโดธลิม ตระกูลพฤกษาเป็นตระกูลที่ยิ่งใหญ่ เครื่องแต่งกายของเขาเป็นสีเขียว นิยมต่อสู้ด้วยกระบองเหล็กหรือด้วยห่วงเชือกสำหรับเหวี่ยงหิน มีสัญลักษณ์คือดวงอาทิตย์ฉายรัศมีประดับอยู่บนโล่

กลอร์ฟินเดล (Glorfindel) ประมุขของผองชนแห่งตระกูลบุปผาทอง
กลอร์ฟินเดล สวมผ้าคลุมที่เย็บปักด้วยดิ้นทองเป็นลวดลายของดอกเซลันดีนเรียงรายในท้องทุ่งยามฤดูใบไม้ผลิ อาวุธของเขานั้นสลักลายวิจิตรลงด้วยครั่งทอง มีสัญลักษณ์คือดวงอาทิตย์ฉายรัศมีประดับอยู่บนโล่

เอ็คเธลิออน (Ecthelion) ประมุขของผองชนแห่งตระกูลน้ำพุ
เอ็คเธลิออน ผู้งดงามที่สุดในหมู่โนลโดลิ เหล่ากองทัพของตระกูลน้ำพุนั้นล้วนแต่งกายด้วยเงินและเพชร พวกเขาใช้ดาบยาว ยามกวัดแกว่งส่องประกาบสว่างเรือง ทัพนี้เข้าร่วมการสู้รบด้วยเสียงดนตรีจากฟลูต มีสัญลักษณ์คือน้ำพุและคริสตัล

เมกลิน ภายหลังเป็น มายกลิน (Maeglin) บุตรของเอโอลและอิสฟิน ขนิษฐาของกษัตริย์ทัวร์กอน ประมุขของผองชนแห่งตระกูลตัวตุ่น
มายกลินมีอำนาจมากในหมู่ชาวเหมืองหินและเป็นหัวหน้าของบรรดาผู้ขุดหาแร่ เมื่อเทียบกับผองชนอันงดงามแล้ว เขาด้อยความงามกว่ามาก มีผิวคล้ำและอารมณ์ขุ่นมัวอยู่เสมอ มีสัญลักษณ์คือตัวตุ่น

ซัลกันต์ (Salgant) ประมุขของผองชนแห่งตระกูลพิณ
ซัลกันต์ เป็นคนขี้ขลาด ที่มีรูปร่างม่อต้อและมักสอพลอเมกลิน ในบรรดาบุตรชาวกอนโดธริมนั้นมีเขาผู้เดียวที่ขี่ม้าเข้าร่วมรบ ถึงแบบนั้นกองกำลังของเขานั้นมากไปด้วยนักรบผู้กล้าหาญ มีสัญลักษณ์คือพู่ประดับเป็นพู่เงินพู่ทองมีพิณสีเงินส่องประกายเป็นดวงตราอยู่บนพื้นสีดำ แต่ตราพิณของซัลกันต์นั้นเป็นสีทอง

ดุยลิน (Duilin) ประมุขของผองชนแห่งตระกูลนกนางแอ่น
ดุยลินผู้สามารถวิ่งและกระโจนได้รวดเร็วเป็นที่สุด ทั้งยังเป็นนักธนูที่แม่นยำ กองกำลังของตระกูลนกนางแอ่นนั้นมีแพนนกประดับไว้บนหมวก เรียงแถวอยู่ในชุดสีขาว สีน้ำเงินเข้ม สีม่วงและสีดำ มีสัญลักษณ์คือลูกศรอยู่บนโล่

ทูออร์ (Tuor) ประมุขของผองชนแห่งตระกูลปีกขาว
ทูออร์มีร่างสูงใหญ่กว่าใคร พร้อมสวมเสื้อเกราะสีเงินแวววาว กองทัพปีกขาวสวมหมวกเกราะประดับปีกซึ่งเหมือนกับปีกหวงส์หรือนกนางนวล มีสัญลักษณ์คือปีกสีขาวประดับอยู่บนโล่

เพนล็อด (Penlod) ประมุขของผองชนแห่งตระกูลเสาสดมภ์และตระกูลหอคอยหิมะ
เพนล็อด ผู้นำสูงสุดในหมู่โนม มีสัญลักษณ์คือ เสาและหอคอย

ร็อก (Rog) ประมุขของผองชนแห่งตระกูลค้อนแห่งความโกรธา
ร็อกเป็นผู้แข็งแกร่งที่สุดในหมู่โนมทั้งปวง และกล้าหาญเป็นรองเพียงแค่กัลดอร์ แห่งตระกูลพฤกษาเท่านั้น ในกองทัพของตระกูลนี้ประกอบไปด้วยช่างฝีมือและนายช่างโลหะเก่งกาจ ตระกูลนี้ให้ความเคารพนับถือแก่เทพอาวเล เทพแห่งการช่าง เหนือกว่าเทพไอนัวร์ทั้งปวง มีสัญลักษณ์คือรูปค้อนกระทบทั่งที่มีแสงประกายแลบออกมาประดับอยู่บนโล่

ทั้งหมดนี้คือประมุขตระกูลใหญ่ทั้งสิบสองของชาวกอนโดธลิม พร้อมกับเครื่องหมายและตราสัญลักษณ์ประจำตระกูล อ่านจบแล้วจะยิ่งเห็นภาพความยิ่งใหญ่มากขึ้นเป็นเท่าตัว

ทูออร์ ชายผู้ค้นพบกอนโดลิน

การล่มสลายของกอนโดลิน ทูออร์

หากผู้อ่านยังจดจำเรื่องราวที่ขาดหายไปบางส่วนในประวัติศาสตร์มิดเดิ้ลเอิร์ธได้ จิ๊กซอว์ของตำนานที่ทุกคนคุ้นชื่อก็คือ “กอนโดลิน” และ “ทูออร์” ว่าแต่เขาคนนี้เป็นใครกันแน่

“ทูออร์ ฮาดอร์” แห่งตระกูลฮาดอร์ (House of Hador) คือชายหนุ่มผู้เกิดมาพร้อมผมสีทอง ผิวสีขาว รูปร่างกำยำ และเป็นผู้ที่ตัวสูงที่สุดในบรรดามนุษย์ชาวเอไดน์ทั้งหมด ทูออร์เป็นคนที่ทั้งแข็งแกร่ง และกล้าหาญ รวมถึงมีทักษะการต่อสู้ที่ดีเยี่ยม

เขาเป็นบุตรชายเพียงคนเดียวของฮูออร์ หนึ่งในผู้ร่วมสงครามมหาวิปโยคซึ่งเป็นสงครามที่ฮูออร์ถูกสังหาร ต่อมาริอานแม่ของทูออร์ได้ยกเขาให้กับเหล่าเกรย์เอลฟ์เลี้ยงดูจนเขาอายุ 16 ปี ก่อนจะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันจนทูออร์จำเป็นต้องหนีเอาตัวรอด แต่ด้วยเหตุบางอย่างทำให้ทูออร์ต้องเดินทางเพื่อตามหานครในตำนาน นครกอนโดลิน การเดินทางของทูออร์ในครั้งนี้มีจุดประสงค์ใดกันแน่ แล้วเขาจะค้นพบกอนโดลิน นครแห่งเอลฟ์ซึ่งไม่มีผู้ใดย่างกรายเข้าไปได้อย่างไร

อ่านเรื่องราวควรรู้ก่อนอ่านแล้ว สามารถติดตามเรื่องราวทั้งหมดได้ใน การล่มสลายของกอนโดลิน TheFallofGondolin บทสรุปของมหาตำนานเรื่องสุดท้ายของปกรณัมมิดเดิ้ลเอิร์ธ หนังสือเล่มล่าสุดจากจินตนาการสุดล้ำลึกของ เจ.อาร์.อาร์. โทลคีน หนึ่งในสามมหาตำนานตำนานบุตรแห่งฮูริน และเบเรนและลูธิเอน ที่แฟน ๆ ชาวไทยต่างรอคอย…

หนังสือ การล่มสลายของกอนโดลิน THE FALL OF GONDOLIN
ผู้เขียน เจ.อาร์.อาร์ โทลคีน

การล่มสลายของกอนโดลิน

วางขายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ
สั่งซื้อออนไลน์ คลิก

รับชม Book Trailer มหาตำนานปกรณัมชุดมิดเดิ้ลเอิร์ธ ได้ที่นี่
บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
วิธีการอ่าน จักรวาล เจ.อาร์.อาร์. โทลคีน ในแบบฉบับของแอดนาก

Leave a Reply

แจ้งเตือนการใช้งานคุกกี้ เว็บไซต์ของเรามีการใช้งานคุกกี้เพื่อวัตถุประสงค์ในการจัดการประสบการณ์ของผู้ใช้งานให้ดีที่สุด ได้แก่ คุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ประสิทธิภาพ คุกกี้เพื่อการทำงานของเว็บไซต์ และคุกกี้กำหนดกลุ่มเป้าหมาย ศึกษารายละเอียดและการตั้งค่าคุกกี้เพิ่มเติมเพื่อความเป็นส่วนตัวของท่านได้ใน นโยบายคุกกี้ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า